Việc sáp nhập và thôn tính (M&A) của các công ty Trung Quốc ở Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm đã giảm do căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ, cho dù các giao dịch xuyên biên giới ngày càng tăng và chuyển sang châu Âu.

Tổng số vụ M&A ra nước ngoài của Trung Quốc tăng lên kể từ đầu năm ngoái, nhưng giao dịch tại Mỹ đã giảm do tranh chấp leo thang giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối tác Trung Quốc Tập Cận Bình, lên đến đỉnh điểm trong cuộc chiến thương mại tháng này, theo SCMP.

Tổng giá trị M&A xuyên biên giới toàn cầu của Trung Quốc đạt 76 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng từ 53 tỷ USD trong giai đoạn trước đó, theo số liệu của Thomson Reuters.

Nhưng giá trị của hoạt động mua lại công ty Mỹ, gồm 44 giao dịch, giảm xuống mức 1,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, từ 7,5 tỷ USD, đẩy Mỹ xuống vị trí thứ 8 trên thị trường mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc từ số 2 vào đầu năm 2017. Anh là thị trường đứng đầu của Trung Quốc với 15,23 tỷ USD vào thời điểm đó.

Việc mua lại tài sản Mỹ đã giảm xuống còn 3,7 tỷ USD trong nửa cuối năm 2017, với 62 giao dịch  – chiếm 5% giá trị M&A xuyên biên giới toàn cầu, làm Hoa Kỳ trở thành quốc gia mục tiêu thứ tư.

Tracy Wut, đối tác M&A tại Baker McKenzie, Hồng Kông cho biết căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn là một yếu tố quan trọng. Thứ hai là sự giám sát ngày càng tăng của CFIUS (Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ).

Thông qua ủy ban, Mỹ đã xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận dưới sự quản lý của Tổng thống Trump về các vấn đề an ninh quốc gia, ngăn cản việc Tập đoàn Trung Quốc Dalian Wanda Group mua lại công ty giải trí Mỹ Dick Clark Productions với 1 tỷ USD vào tháng 3/2017.

Những hạn chế của chính phủ Trung Quốc cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm giá trị hoạt động mua lại.

Các biện pháp kiểm soát của Bắc Kinh đã hạn chế đầu tư ra nước ngoài kể từ tháng 5/2017, đảo ngược dòng vốn đầu tư kỷ lục trong năm 2016.

Wut cho biết trong thời gian ngắn, kỳ vọng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm bớt. M&A ngoài Trung Quốc, đặc biệt đối với Mỹ, có thể chậm lại và sự thay đổi về trọng tâm địa lý có thể mang đến những cơ hội mới cho các khu vực khác.

 

Thanh Hiền