Lực lượng vũ trang của cả hai bên đều đã nằm trong tầm bắn của nhau.

Theo nguồn tin truyền thông Ấn Độ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã huy động hàng nghìn binh sĩ, xe tăng và pháo tới khu vực hẻm Spangul, ở bờ nam hồ Pangong Tso, phía đông Ladakh – khu vực tranh chấp biên giới Trung-Ấn. 

Ngày 13/9, tờ Liberty Times dẫn thông tin từ India Asia News Agency (Hãng thông tấn xã Châu Á Ấn Độ) cho biết, Ấn Độ phát hiện ĐCSTQ đã củng cố tuyến đầu tại biên giới bằng cách huy động lực lượng dân quân bao gồm các thành viên câu lạc bộ chiến đấu địa phương, những người leo núi và võ sĩ.

Nhằm đáp trả lực lượng từ phía Trung Quốc, quân đội Ấn Độ cũng đã triển khai vũ khí tương tự ở Hẻm Spangul. Hiện tại, lực lượng hai nước đã nằm trong tầm bắn của nhau. 

Theo nguồn tin dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết, Ấn Độ hiện đang duy trì trạng thái “báo động cao nhất”. 

“Một cầu chì nhỏ có thể khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát”, một quan chức khác cho hay. 

Nguồn tin nội bộ cho hay, do phía Ấn Độ chiếm đóng ở cứ điểm vùng cao nên có lợi thế về địa hình, có thể dễ dàng quan sát từ trên cao và thấy được trận địa của quân đội Trung Quốc.

Kể từ tháng 5, quân đội Trung Quốc đã đóng quân trên sườn của tuyến đường nhánh thứ 4, cách tuyến đường nhánh thứ 8 8 km về phía tây, mà Ấn Độ cho biết là khu vực đánh dấu đường kiểm soát thực tế (LAC).

Theo Indian Express dẫn nguồn tin từ quân đội Ấn Độ, Trung Quốc đã tập trung khoảng 2.000 binh sĩ ở vùng thượng du của sườn núi vào tối ngày 8/8. Theo quan sát của quân đội Ấn Độ, lực lượng quân Trung Quốc ở tuyến đường nhánh số 4,  phía bắc hồ Pangong Tso gần đây đã gia tăng đáng kể, và họ đang có ý định tiến xa hơn về phía tây của tuyến đường nhánh số 4. 

Quân đội Ấn Độ tin rằng, các dự tính và hành động của ĐCSTQ là nhằm ý đồ chiếm đoạt cứ điểm có ưu thế về chiến lược mà quân đội Ấn Độ đã lấy được vào ngày 29 và 30/8 từ bờ nam Hồ Pangong Tso đến đèo Rechin và đèo Rezang La.

Phía quân đội Ấn Độ đã tuyên bố: Nếu quân đội Trung Quốc có các hành động khiêu khích, quân đội Ấn Độ sẽ đáp trả.

Theo Vân Thiên, Sound of Hope
Tâm Thanh biên dịch