Ông David Bassie, chủ tịch Citizens United, nhận định rằng với chiến thắng của ông Sanders tại bang New Hampshire, những kẻ cực đoan cánh tả đang đẩy đảng Dân chủ đi theo hướng nguy hiểm, theo Fox News.

Là đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng ‘’Let Trump Be Trump” [Tạm dịch: “Hãy để Trump là Trump”], cho rằng kết quả bầu cử để chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ tại bang New Hampshire hôm 11/2, không đưa ra được một bức tranh rõ ràng về cuộc cạnh tranh cho vị trí ứng cử viên của đảng Dân chủ, đang bị chi phối bởi chủ nghĩa xã hội và sự hỗn loạn của các của các ứng cử viên cánh tả.

Tờ Fox News đã dự đoán rằng chính trị gia nhà nghề, thượng nghị sỹ Bernie Sanders bang Vermont, theo đường lối xã hội chủ nghĩa, là người chiến thắng sát sao tại cuộc bầu cử. Ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana chiếm vị trí thứ 2, theo sau là nữ thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, bang Minnesochota ở vị trí thứ 3.

Các ứng cử viên Darkhorse Andrew Yang và Thượng nghị sĩ Michael Bennet bang Colorado, đã từ bỏ cuộc đua tối 11/2 sau những màn trình diễn nghèo nàn ở New Hampshire và trong cuộc họp kín ở tiểu bang Iowa tuần trước, nhưng 9 thành viên đảng Dân chủ vẫn tham gia cuộc chiến đề cử, ngăn không cho bất kỳ ứng cử viên nào chiếm được đa số phiếu bầu quan trọng.

“Chiến thắng của ông Sanders cho chúng ta thấy ông dành được đa số phiếu nhỏ bé trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ và phần đông cử tri tại cuộc họp kín trong các vòng mở màn của cuộc đua để trở thành ứng cử viên Dân chủ, người sẽ tranh cử với Tổng thống Trump vào tháng 11 tới”, ông Bassie nhận xét.

Với 86% các khu vực báo cáo kết quả tại bang New Hampshire, ông Sanders đã có gần 26% số phiếu trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ, khác xa với 60% mà ông đã dành được khi đánh bại bà Hillary Clinton tại bang này trong năm 2016. Ông Buttigieg dành được hơn 24% và nữ thượng nghị sĩ Klobuchar có gần 20%.

Nữ thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bang Massachusetts và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lùi xa ở phía sau, với vị trí thứ 4 và thứ 5. Cả bà Warren và ông Biden đều không thể đạt được 10% số phiếu bầu, thấp hơn nhiều so với những gì được mong đợi ở họ trong cuộc đua đề cử. Không có ứng cử viên khác có thể đạt đến thậm chí 4%.

Theo ông Bassie, kết quả hôm 11/2 cho thấy rằng đảng Dân chủ nên lo ngại về số lượng cử tri tham gia yếu ớt cho đến nay, và với sự chia rẽ sâu sắc.

Ông Bassie cho rằng chiến thắng ‘mỏng như dao cạo’ của ông Buttigieg trong tổng số đại biểu tại cuộc họp kín ở bang Iowa tuần trước, cùng với sự thể hiện mạnh mẽ của ông ở bang New Hampshire, chắc chắn tạo ra những điều ‘biết nói’ về chiến dịch thích hợp, nhưng không nên hiểu sai. Trong khi ông Buttigie gần đạt được chiến thắng ở New Hampshire, ông ấy vẫn giành được vị trí thứ 2.

Cho đến tháng trước, cựu thị trưởng 38 tuổi, bang Indiana, vẫn đứng đầu một thành phố với dân số chỉ khoảng 100.000 người.

“Trong khi ông Buttigieg đã thể hiện trong năm qua rằng ông có khả năng trình bày một bài phát biểu diễn thuyết dập khuôn, và vận động quyên tiền ủng hộ, ông ấy còn xa mới là một hiện tượng chính trị. Trong thực tế, khi bạn xem xét thành tích ít ỏi của ông Buttigieg, ông ấy khá tầm thường”, ông Bassie nhận định.

Do đó, theo ông Bassie, đảng Dân chủ trong năm nay là yếu kém mang tính lịch sử, nên một ứng cử viên như ông Buttigieg mới có được cơ hội.

“Làm thế nào mà ông Buttigieg có thể thành công trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ giống như các ứng cử viên trước đây, bao gồm Phó Tổng thống Al Gore và Thượng nghị sĩ Bill Bradley của bang New Jersey năm 2000, hay Thượng nghị sĩ John Kerry của bang Massachusetts và Thượng nghị sĩ John Edwards của bang North Carolina năm 2004 , hay Thượng nghị sĩ Barack Obama ở bang Illinois và Thượng nghị sĩ Hillary Clinton của bang New York năm 2008?”, ông Bassie đặt câu hỏi.

“Tôi nghĩ tất cả mọi người đều biết câu trả lời cho điều đó, bao gồm cả ông Pete Buttigieg”, ông Bassie khẳng định.

Bà Klobuchar vượt quá kỳ vọng ở cuộc bầu cử, với vị trí thứ 3 của mình, đánh bại cả bà Warren và ông Biden với khoảng cách lớn.

Kết thúc vị trí thứ 4 khá xa của bà Warren có thể sẽ gây ra một sự sụp đổ sớm cho việc ứng cử của vị cựu giáo sư Harvard cánh tả này.

Lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện trong năm 2006, bà Klobuchar là một người ủng hộ tự do kinh điển, người đã không làm gì có ý nghĩa trên sân khấu chính trị quốc gia.

“Có lẽ bà ấy được biết đến nhiều nhất trong sự kiện khi bà hình như ăn món xà-lách bằng một chiếc lược trên máy bay do cái nĩa nhựa bị quên không đưa ra, và một nhân viên đã rửa chiếc lược sau bữa ăn”, ông Bassie châm biếm.

Ông Bassie cho hay trong báo cáo của tờ New York Times về câu chuyện kỳ quái này, các nhân viên mô tả cách đối xử của bà Klobuchar đối với nhân viên của mình là “phi nhân tính”. Việc được cử tri yêu mến luôn có tầm quan trọng trong chính trị, và điều đó có thể gây rắc rối lớn cho bà Klobuchar khi các đối thủ trong các chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ bắt đầu nghiên cứu về quá khứ của bà.

Ông Buttigieg và bà Klobuchar đã có được sự ủng hộ của một số cử tri phần lớn nhờ sự sụp đổ đáng kể của chiến dịch tranh cử của ông Biden. Chỉ trong vài tuần, ông Biden đã chuyển từ người lão luyện, có triển vọng thành công sang kẻ ‘đã thất bại’.

Lần thứ 3 kể từ năm 1988, với phong cách ‘’chậm chạp’ và luôn gây lo lắng, ông Biden đã chứng tỏ rằng ông ấy không có những thứ cần thiết để trở thành tổng thống. Có vẻ như ông ấy sẽ tiếp tục tham gia các cuộc tranh luận để được đề cử tại các bang Nevada và South Carolina vào cuối tháng 2 này, nhưng chiến dịch của ông Biden là ở mức rất thấp, và mọi người đều biết điều đó.

Theo ông Bassie, khi việc ứng cử của mình sắp kết thúc, ông Biden và con trai Hunter nên trung thực về những câu chuyện, trò hề tham nhũng của họ ở Ukraine, trước khi nói với các nhà điều tra tại Thượng viện Mỹ.

Ông Bassie cho rằng đây là thời kỳ tuyệt vọng đối với đảng Dân chủ, khi họ thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò tăng lên, và chiến dịch của ông Trump đã thu được số tiền kỷ lục trong quá trình vận động tranh cử tổng thống của nước Mỹ, bao gồm 50 bang.

“Đảng Dân chủ rất lo lắng về cuộc bầu cử tháng 11 tới đến nỗi họ đang xem xét [lựa chọn] cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người đã mất liên lạc một cách vô vọng và hoàn toàn không gây được cảm hứng, để ‘giương cao lá cờ rủ’ của họ”, ông Bassie nhận xét.

Ông Bassie cho rằng tỷ phú truyền thông Bloomberg, cựu thành viên đảng Cộng hòa, là một kẻ cơ hội chính trị tột bực, và là kẻ giả dối. Ông là một người ủng hộ nhiệt tình cho chính sách “ngăn chặn và lục soát” [cho phép cảnh sát chặn đường người da đen và gốc Latin tại New York mà không cần lý do] cho đến khi ông quyết định sẽ ra tranh cử tổng thống, với tư cách là một người thuộc đảng Dân chủ.

“Những đề xuất cánh tả không thực tế của ông Bloomberg cũng nhạt nhẽo và mệt mỏi như chính người đàn ông này. Điều duy nhất mà ông Mike Bloomberg “sẽ thực hiện nếu ông ta được bầu”, là diễn giải khẩu hiệu chiến dịch của ông ấy, nhằm phá hỏng nền kinh tế Trump đang bùng nổ, với việc tăng thuế ‘làm tiêu tan’ việc làm và đưa ra quá nhiều qui định, gây hại cho các gia đình Mỹ’’, ông Bassie chỉ trích.

Theo một khảo sát thăm dò dư luận gần đây của công ty tư vấn Gallup, 59% người Mỹ ấn tượng nói rằng họ khá giả hơn về tài chính so với năm trước đây, và đáng kinh ngạc 74% khẳng định thậm chí họ sẽ còn tốt hơn về tài chính trong năm tới.

Báo cáo có tiêu đề “Lạc quan cao kỷ lục về tài chính cá nhân ở Mỹ”, là bằng chứng tích cực chứng minh rằng nền kinh tế Trump đang bùng nổ, và mọi người đang cảm thấy điều đó qua tài khoản ngân hàng, sổ sách cá nhân và quĩ hưu trí tư nhân 401 (k).

Các chính sách kinh tế ủng hộ tăng trưởng của Tổng thống Trump, hoạt động song song với tư duy kinh doanh của ông, là một sự kết hợp đáng hoan nghênh, tạo được những sự kỳ diệu cho nước Mỹ. Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo, thể hiện lời hứa về chủ nghĩa tư bản thị trường tự do sôi động – một hệ thống khiến thế giới phải ghen tị với nền kinh tế Mỹ một lần nữa’’.

Ông Bassie nhận định, dưới thời Tổng thống Trump, người ta “có được phẩm giá khi làm việc chăm chỉ, có một công việc, nộp thuế và chu cấp đầy đủ cho gia đình bạn. Với số lượng người Mỹ có việc làm kỷ lục – bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á – rõ ràng rất nhiều cơ hội mới đang có sẵn cho ngày càng nhiều công dân của chúng ta mỗi ngày, cho dù là giới truyền thông chống ông Trump muốn thừa nhận hay không”.

Ông Bassie cho rằng kế hoạch của Tổng thống Trump là lạc quan, toàn diện và có tính chất đổi mới; và nó thích hợp cho tất cả người Mỹ trên mọi lĩnh vực. Tổng thống John F. Kennedy (JFK) đã đúng khi ông nói rằng “một cơn thủy triều dâng cao nâng tất cả các con thuyền”.

“Không cần phải nói rằng JFK sẽ phiền não rất nhiều bởi đảng Dân chủ ngày nay đi theo đường lối chủ nghĩa xã hội, thuế cao và ít tự do hơn. Những người Dân chủ này đang ủng hộ các chính sách làm tiêu tan việc làm, lấy đi chăm sóc sức khỏe của bạn và tịch thu súng của bạn khi họ tìm cách áp đặt kế hoạch xã hội bị bóp méo của họ đối với bạn và gia đình bạn’’, ông Bassie lưu ý.

Suy cho cùng, ông Bernie Sanders tất cả chỉ nói mà không làm. Trong năm 2016, một báo cáo của tờ Politico đã mô tả ông Sanders là một người “hiếm khi xây dựng được luật pháp thực sự hoặc để lại một dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực này” trong những năm ông ở Hạ viện và Thượng viện.

Sự thật là ông Sanders là một người theo đường lối xã hội chủ nghĩa, cứng rắn và giận dữ, quá cực tả để thỏa hiệp với bất kỳ ai. Bốn thập kỷ của ông Sanders trong chính trị đã ghi dấu bằng các bài phát biểu bi quan, nắm lấy các chính sách của một vài xã hội thiếu thực tế, giả tạo, chưa từng và sẽ không bao giờ tồn tại. Các phương tiện truyền thông thiên vị, ủng hộ đảng Dân chủ cần yêu cầu ông Sanders đưa ra một ví dụ từ lịch sử thế giới, trong đó chủ nghĩa xã hội không phá hủy xã hội.

Ám chỉ ông Sanders là ‘bóng ma’ của một con người theo đường lối xã hội chủ nghĩa, không biết xấu hổ, lại có thể trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, ông Bassie cho rằng vấn đề chắc chắn là có phải có được những cử tri ủng hộ cho một người hoàn toàn không phải chính trị gia, đó là ông Donald Trump.

Tuy nhiên, theo ông Bassie, đây không phải là lúc để tự mãn.

“Liên minh của hàng chục triệu người Mỹ, vốn tin rằng ngày hôm nay họ khấm khá hơn nhiều so với 4 năm trước, phải đấu tranh cho những gì họ tin tưởng, cho đến tận ngày bầu cử [vào tháng 11 tới] và sau đó quay ra bỏ phiếu với số lượng kỷ lục, để làm mất tác dụng cuộc nổi dậy xã hội chủ nghĩa nguy hiểm, một lần cho mãi mãi”, ông Bassie kêu gọi.

“Tổng thống Trump có một tầm nhìn đầy hy vọng cho đất nước chúng ta và ông đang tập hợp mọi người xung quanh tầm nhìn đó. Lãnh đạo là một điều tốt đẹp – và phần còn lại của thế giới đã chú ý đến sự trở lại tuyệt vời của nước Mỹ”, ông Bassie kết luận.

Dự ngôn bí ẩn: Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.news||410003a16__

Từ Khóa: