Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump và các nhóm hỗ trợ chương trình nghị sự của ông đã thu hút được gần 33 triệu USD chỉ trong vòng ba tháng qua, theo báo cáo gửi cho Ủy ban Bầu cử liên bang.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã huy động được 8,3 triệu USD trong quý 2. Như vậy, tổng số tiền có được từ cả hai nhóm vận động tranh cử là 17,7 triệu đô la trong quý báo cáo thứ hai. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền trong quỹ lên đến 33 triệu USD.

Nguồn thu tăng lên đáng kể đến từ các nhà tài trợ nhỏ. Theo báo cáo mới, 98,5% các khoản tiền ủng hộ là từ các nhà tài trợ nhỏ, tuy vậy, con số thu được vẫn ít hơn 2,3 triệu USD so với quý đầu tiên.

Siêu ủy ban hoạt động chính trị (Super PAC) của Tổng thống Trump, America First Action và chi nhánh phi lợi nhuận của họ, America First Policies, đã huy động thêm 15 triệu USD.

Super PAC được Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) chính thức xếp loại là các ủy ban độc lập. Super PAC có thể gây quỹ không giới hạn từ các tập đoàn, hiệp hội, cá nhân và sau đó chi tiêu không giới hạn số tiền ủng hộ hoặc chống lại các ứng cử viên chính trị.

Hai tổ chức này đã huy động được 47 triệu đô la kể từ khi được thành lập vào năm 2017, cao hơn cả con số mà hai nhóm của Tổng thống Obama trước đây đã làm được.

Người đứng đầu tổ chức America First Policies , Tommy Hicks Jr., cho rằng việc gây quỹ “trở nên dễ dàng chính là nhờ Ngài Tổng thống” .

Đáng chú ý trong chiến dịch của Trump là hàng nghìn USD đã đổ vào các hoạt động quảng cáo và truyền thông của American Made Media Consultants.

Ủy ban Trump-Pence và người quản lý chiến dịch mới, Brad Parscale tập trung thúc đẩy tính “minh bạch” của chiến dịch và xóa bỏ các nghi ngờ về việc mua chuộc truyền thông: “Tôi nhận ra rằng khi trở thành người quản lý chiến dịch, vai trò của tôi đã thay đổi. Tôi muốn chắc chắn rằng tôi đang thực hiện chiến dịch một cách minh bạch nhất có thể”.

Lara Trump, con dâu của Tổng thống và là cố vấn cấp cao của tập đoàn Donald J. Trump for President, đã ca ngợi tinh thần cống hiến của các nhà tài trợ.

“Chúng tôi rất cảm kích những hỗ trợ không ngừng của người dân Mỹ dành cho Donald Trump với tư cách là Tổng thống”, cô phát biểu. “Người dân Mỹ nhìn thấy rõ ràng rằng Tổng thống Trump đang nỗ lực làm việc như thế nào thông qua cố gắng bù đắp thiệt hại về việc làm do các chính sách thương mại yếu kém, quyết định cắt giảm thuế mang tính lịch sử, hay nỗ lực duy trì an ninh cộng đồng bằng các chính sách nhập cư cứng rắn”.

Tổng thống Trump chưa bao giờ che giấu ý định tái tranh cử của mình. Ông đã nộp đơn đăng ký tham gia chiến dịch tái tranh cử năm 2020 đúng vào ngày nhậm chức 20/1/2017.

Trả lời phỏng vấn của tờ Mail on Sunday hôm 13/7, Tổng thống Trump khẳng định việc tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và tự tin rằng không có đối thủ nào có thể vượt qua ông: “Tôi hoàn toàn có ý định đó, có vẻ như mọi người đều muốn tôi làm vậy. Tôi chưa thấy bất cứ đối thủ nào. Tôi hiểu rõ họ và chưa thấy ai có tiềm năng”

Tuệ Minh