Chính quyền Trung Quốc đang ép công dân của mình vứt bỏ phương pháp chôn cất truyền thống bằng quan tài và buộc họ phải chuyển sang phương thức hỏa táng sau khi chết, theo BBC News.

Vào tháng Tư năm nay, chính quyền Trung Quốc đã phá hủy hơn 1.000 quan tài gỗ ở thành phố Shangrao.

Những người dân cố tình giữ lại quan tài sẽ bị phạt tiền. Và được bồi thường khoảng 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu VND) cho mỗi chiếc quan tài giao nộp.

Tuy nhiên khoản tiền này ít hơn đáng kể so với chi phí 3.000 nhân dân tệ mà người dân thường phải chi trả để làm một cỗ quan tài.

Vào cuối tuần trước, có nhiều chiếc xe ba bánh đã được nhìn thấy đi thu thập quan tài từ nhà của người dân ở thị trấn Gao’an, tỉnh Giang Tây.

Hình ảnh những chiếc quan tài bằng gỗ được chất đống trên xe để đem đi tiêu hủy đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ở nước này.

Vào ngày 23/6 đã có hơn 5.000 cư dân ở phía đông nam của tỉnh Giang Tây đồng ý từ bỏ chôn cất bằng quan tài.

Nhưng nhiều người bị “buộc phải” làm như vậy, một nguồn tin cho biết.

Chôn cất bằng quan tài là phong tục truyền thống trong văn hóa Trung Hoa từ xưa đến nay. Nhiều cụ già Trung Quốc còn chuẩn bị quan tài trước cho chính mình.

Trung Quốc
Người chết được chôn dưới đất là phong tục lâu đời của người Trung Quốc. (Ảnh: NEIL BECKERMAN)

Những người con luôn chi nhiều cho đám tang và quan tài của cha mẹ, họ cho rằng đó một cách thể hiện lòng hiếu thảo đối với người đã khuất.

Tuy nhiên, phong tục này đã làm cho đất dùng để chôn người chết ở Trung Quốc trở nên khan hiếm.

Theo một báo cáo vào tháng 4/2016, hầu hết các nghĩa trang ở Bắc Kinh đã hết đất chôn. Và có khoảng 80% đất trong các nghĩa trang ở những thành phố xung quanh Bắc Kinh đã được bán.

Để giải quyết vấn đề thiếu đất chôn, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng thay đổi nhận thức của người dân về việc chôn cất truyền thống. Họ yêu cầu người dân dùng biện pháp hỏa táng.

Trung Quốc
Nội dung trên Băng rôn: “Cả nước đang tiến hành cải cách mai táng – cấm chôn người chết dưới đất và phải đem họ đi hỏa táng”. (Ảnh: BeiJing News)

Nhưng chiến dịch này đã vấp phải chỉ trích.

Hàng ngàn người đã chỉ trích chiến dịch này là vô cảm đối với cảm xúc của người dân.

“Trong con mắt của chính quyền, chúng tôi không có được những quyền cơ bản của một con người”, một người dân cho biết.

“Tôi là người hay đọc báo và tin này khiến tôi rất bức xúc”, người dân khác cho biết.

Tuy nhiên Bộ Nội vụ nước này đã thông báo họ đang nhắm tới mục tiêu “vào cuối năm 2020, 100% người dân Trung Quốc sẽ dùng biện pháp hỏa táng sau khi chết”.

Mai Hoa