Quyết định mua F-35 của Singapore đặt nước này vào cái mà Trung Quốc gọi là “vòng tròn bạn bè F-35 của Mỹ”, một nhóm các quốc gia giáp biên giới với Trung Quốc đã mua F-35 để chống lại lực lượng không quân của Trung Quốc, trang The National Interest cho hay.

Quyết định của Singapore thông báo mua F-35 trong một loạt tranh chấp trên biển và không phận với Malaysia cho thấy khả năng của F-35 có thể trở thành một “cây gậy lớn” mà nước này có thể sử dụng trong tương lai trong các vấn đề khu vực .

Vào tháng 1 năm 2019, Singapore thông báo rằng họ có kế hoạch mua một số lượng hạn chế máy bay chiến đấu F-35 cho mục đích đánh giá. Mặc dù điều này không gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát quân sự Singapore, nhưng quyết định này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng đối với Singapore, khi Trung Quốc trở nên hung hăng hơn và căng thẳng gia tăng với Malaysia.

Liệu việc mua F-35 có thể đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực?

Làm thế nào để các đặc tính kỹ thuật độc đáo của F-35 có thể phù hợp với môi trường chiến thuật của Singapore?

Để hiểu được tác dụng của F-35 đối với quốc phòng Singapore, điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng được dự kiến ​​sẽ thay thế các biến thể F-16 tiên tiến của Singapore. Singapore vận hành khoảng 60 chiếc F-16 Block 52, chúng đang trải qua một chương trình nâng cấp nhằm mang lại cho chúng những tính năng tiên tiến hơn như radar AESA. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Singapore dự kiến  những chiếc máy bay này sẽ lỗi thời vào năm 2030.

Trong biên chế của Singapore, F-16 vẫn đang là máy bay chủ lực. Tuy nhiên, bản nâng cấp gần đây nhất dường như đã ưu tiên vai trò của nó như một máy bay tấn công hơn là không chiến.

Phần lớn thiết bị được mua dành cho nhiệm vụ tấn công, từ bộ dụng cụ dẫn đường bằng laser cho bom đến tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick. Đối với một nhiệm vụ không đối không thuần túy, Singapore có khả năng dựa vào những chiếc F-15SG, được tối ưu hóa cho vai trò này với các hệ thống bổ sung như tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST).

Như vậy, nếu F-35 được kỳ vọng sẽ thay thế F-16, rất có thể nó được MINDEF coi là máy bay tấn công hạng nhẹ có thể sống sót nhất trong một vùng trời ngày càng có nhiều mối đe dọa. Trong khi số lượng F-35 tại các sân bay có thể không đủ cho các cuộc tấn công vào các đối thủ lớn như Trung Quốc, vốn có khả năng chống tiếp cận đáng kể, F-35 có thể giảm đáng kể nguy cơ tấn công phủ đầu trước các đối thủ kém chuẩn bị hơn như Malaysia. Các cuộc tấn công phủ đầu là một phần quan trọng trong học thuyết của Singapore vì thành phố-nhà nước không có chiều sâu phòng thủ, vì vậy việc tăng cường khả năng ở khu vực đó có thể có tác dụng răn đe.

Biến thể F-35B cũng có thể tăng đáng kể khả năng sống sót trong trường hợp đường băng bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bất ngờ do khả năng VTOL của nó. Bởi vì Singapore rất nhỏ, các căn cứ không quân mà nó có là mục tiêu nổi bật. Mặc dù một cuộc tấn công vào những thứ này có thể loại bỏ khả năng bay xuất kích của F-16 hoặc F-15, nhưng khả năng VTOL của F-35 có thể cho phép nó ở lại chiến đấu lâu hơn so với các nền tảng truyền thống.

Singapore duy trì khả năng tạo các sân bay dã chiến trong Bộ Tư lệnh Sản xuất Điện trên không của họ, các đợt cất cánh ngắn ngày của F-35 sẽ cho phép Bộ chỉ huy này làm được nhiều việc hơn mà ít tốn kém hơn.

F-35 cũng tích hợp tốt với các máy bay Mỹ khác ở Singapore: nó sử dụng cùng các liên kết dữ liệu, radar và công thái học của phi công. Nó cũng tích hợp tốt với học thuyết hiện đại của Singapore. Quân đội Singapore đang phấn đấu trở thành một lực lượng có mạng lưới cao, nhanh nhẹn, trong cái mà họ gọi là IKC2, Chỉ huy và Kiểm soát dựa trên Tri thức Tích hợp. Khả năng cung cấp hình ảnh cảm biến phong phú về môi trường chiến thuật của F-35 sẽ khiến nó trở thành một tài sản rất quan trọng trong học thuyết IKC2.

Chuyển sang cân nhắc chiến lược, quyết định mua F-35 của Singapore đặt nó vào cái mà Trung Quốc gọi một cách chế nhạo là “nhóm bạn F-35 của Mỹ”, một nhóm các quốc gia giáp biên giới với Trung Quốc đã mua F-35 để chống lại lực lượng không quân ngày càng bành trướng của Trung Quốc. Nhóm này hiện bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc. Việc Singapore mua F-35 tái khẳng định cam kết hợp tác quốc phòng và hội nhập với các đồng minh khu vực này, mà một số người gọi là ” tứ giác chiến lược”.

Quyết định của Singapore thông báo mua F-35 trong một loạt tranh chấp trên biển và không phận với Malaysia cho thấy khả năng của F-35 có thể trở thành một “cây gậy lớn” mà nước này có thể sử dụng trong tương lai trong các vấn đề khu vực.

Mặc dù lực lượng không quân của Malaysia rất tốt cho khu vực, nhưng chiếc máy bay mới nhất mà nước này đang xem xét mua chỉ là thế hệ thứ tư và có lẽ sẽ chỉ tương đương với những chiếc F-16 nâng cấp mà Singapore đã có. F-35 sẽ là một lợi thế chiến lược đáng kể và có thể gây áp lực buộc Malaysia phải tìm đến Nga để trang bị vũ khí chống tiếp cận tiên tiến hơn.