Giá nhà leo thang khiến người dân ở Trung Quốc phải vật lộn tìm một mái nhà để sống, thế nhưng tìm một nơi chốn để an nghỉ khi chết có vẻ còn khó khăn hơn nhiều.

Theo phân tích của đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ và nghĩa trang lớn nhất Trung Quốc, Fu Shou Yuan International Group, giá đất nghĩa trang đã tăng nhanh hơn giá nhà trong ba năm qua. Chi phí cho một phần mộ có diện tích trung bình, rộng bằng nửa tấm thảm tập yoga, đã tăng 41% kể từ nửa đầu năm 2015 lên 100.483 nhân dân tệ (14.800 USD). Cùng kỳ, giá nhà tại 70 thành phố Trung Quốc chỉ tăng 23%, theo Bloomberg.

Số liệu của Fu Shou Yuan cho thấy, mỗi mét vuông đất nghĩa trang có giá khoảng 112.545 nhân dân tệ trong năm 2017 – cao gấp đôi giá một mét vuông đất căn hộ ở đô thị phía nam của Thâm Quyến, thành phố đắt nhất Trung Quốc.

Hao Hong, giám đốc chiến lược tại tập đoàn Bocom International Holdings Co, cho biết: “Nguồn cung rất hạn chế. Chúng tôi biết một số người mua các căn hộ ở Thượng Hải để làm nơi lưu trữ tro cốt thay vì bỏ tiền mua một phần mộ đắt tiền”.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, công ty Fu Shou Yuan có trụ sở tại Thượng Hải đã bán 6.214 đất xây mộ trên khắp Trung Quốc với giá tăng trung bình 7% mỗi năm.

Giá đất nghĩa trang đã vượt khả năng kiểm soát của các nhà quản lý Trung Quốc, Yan Yuejin, một chuyên gia phân tích bất động sản tại Tập đoàn China Real Estate Information ở Thượng Hải, nói: “Điều này góp phần đẩy giá tăng cao”.

Bắc Kinh đang nỗ lực kiểm soát sự bùng nổ giá nhà đất trong những năm qua mà vẫn đảm bảo rằng giá nhà không giảm đột ngột có thể gây hại cho nền kinh tế. Ước tính, giá trị bất động sản (trực tiếp và gián tiếp) chiếm tới 30% tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Minh Hạnh