Ít nhất 52 người bị thiệt mạng trong một vụ cháy lớn tại một nhà máy sản xuất nước trái cây ở Bangladesh, 20 người bị thương và nhiều người khác có thể bị mắc kẹt, AP News cho hay.

Trao đổi với các hãng tin hôm 9/7, các quan chức cứu hoả cho biết ngọn lửa bắt đầu vào tối 8/7,  tại nhà máy Hashem Foods Ltd, sáu tầng ở Narayanganj, ngay bên ngoài Dhaka. Cảnh sát ban đầu đưa ra con số 3 người chết, nhưng sau đó phát hiện ra nhiều thi thể vào chiều 9/7 sau khi đám cháy được dập tắt.

Mustain Billah, quản lý của quận Narayanganj, nói với Reuters qua điện thoại từ hiện trường rằng: “Ba người chết vì nhảy khỏi tòa nhà để thoát thân và 49 thi thể cháy đen đã được tìm thấy cho đến nay”.

Quan chức này cho biết lửa, “vẫn đang cháy trên tầng cao nhất. Các nhân viên cứu hỏa đang vật lộn để kiểm soát hoả hoạn, vì hóa chất và vật liệu dễ cháy được lưu trữ bên trong tòa nhà”.

Debashish Bardhan, Phó giám đốc cơ quan cứu hỏa quốc gia, cho biết: “Chúng tôi đã cứu được 25 người sau khi đặt thang lên sân thượng. Chúng tôi có thể cứu được nhiều hơn nếu những người khác có thể leo lên được sân thượng”.

Nhiều công nhân bị thương khi cố gắng nhảy khỏi tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà để thoát thân, theo lời ông Shah Alam, một quan chức khác của dịch vụ cứu hỏa quận, cho biết.

Hiện thông tin về việc có bao nhiêu người trong nhà máy và bao nhiêu người mất tích hiện chưa được nhà chức trách cung cấp, trong bối cảnh người thân của những người mất tích đang biểu tình xung quanh khu vực nhà máy.

Quận Narayanganj nằm ở miền trung Bangladesh với rất nhiều nhà máy sản xuất mọi thứ, từ sợi đay cho đến dệt vải.

Thảm họa gây ra do các tiêu chuẩn an toàn và phòng hỏa hoạn kém ở các tòa nhà rất phổ biến ở Bangladesh, phần lớn trong lĩnh vực dệt may, ngành sử dụng hàng triệu nhân công và đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế của nước này.

Các quan chức trong ngành hứa hẹn sẽ có những tiêu chuẩn an toàn tốt hơn sau vụ sập tòa nhà của xưởng may Rana Plaza vào năm 2012 ở Dhaka khiến hơn 1.000 công nhân thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Nhưng tình trạng ở nhiều nhà máy trong và ngoài ngành dệt may vẫn không cải thiện, dẫn đến những vụ tai nạn xảy ra hàng năm.