Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo rằng châu Phi đang đứng trước làn sóng thứ hai của “đại dịch châu chấu Đông Phi”, với quy mô có thể gấp 20 lần trước đó, hơn nữa lượng lớn châu chấu trong đó là những con non vừa mới trưởng thành rất phàm ăn.

Theo đánh giá mới nhất của tổ chức này thì Kenya, miền nam Ethiopia và miền nam Somalia rất mau sẽ thành “thuộc địa” của đàn châu chấu mới này, và tình hình trước mắt thật khiến người ta “đứng ngồi không yên”. Trước đó, nhiều nước châu Phi đã phải đối mặt với nạn dịch châu chấu chưa gặp phải trong suốt 70 năm qua, theo Sound of Hope.

Theo báo cáo của Fox News hôm thứ Sáu (10/4), những cơn mưa lớn rộng khắp châu Phi vào cuối tháng 3 đã tạo nên bầu khí hậu thích hợp cho sự sinh sôi phát triển của đàn châu chấu. Hiện tại, hàng tỷ con châu chấu sa mạc đang bay tản ra từ khu vực sinh sản ở Somalia. 

Chuyên gia phân tích vệ tinh của Liên Hợp Quốc, ông Kenneth Mwangi, nói rằng làn sóng đại dịch châu chấu lần này gồm lượng lớn châu chấu non mới phát triển, sức ăn của chúng khủng khiếp hơn nhiều so với những con đã trưởng thành, dẫn đến các mối đe dọa lớn hơn.

Thảm họa châu chấu sa mạc nghiêm trọng đã bắt đầu xuất hiện ở hầu hết các quốc gia và khu vực của Đông Phi, bao gồm Kenya, Ethiopia và Nam Sudan. Đàn châu chấu cũng đã được nhìn thấy ở Djibouti, Eritrea, Tanzania và Congo.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) gọi sự bùng phát của đại dịch châu chấu là “mối đe dọa chưa từng có” đối với an ninh lương thực và sinh kế của người dân. Đại dịch châu chấu đầu tiên vào đầu năm đã càn quét nhiều quốc gia và khu vực ở  Tây Á và châu Phi kể từ tháng 1. FAO trước đó ước tính rằng làn sóng châu chấu đầu tiên có số lượng khoảng 400 tỷ con châu chấu trưởng thành.

Tổ chức Nông Lương cho biết thêm, đến mùa xuân tháng Năm vẫn là thời điểm thích hợp cho sự sinh sôi phát triển của đàn châu chấu, điều đó có nghĩa là sẽ có thêm một đợt châu chấu thứ ba bùng phát vào cuối tháng Sáu và cuối tháng Bảy, thời điểm này lại khớp với thời điểm bắt đầu thu hoạch vụ mùa của người dân.

Ông Kenneth Mwangi và các nhà chức trách ở Kenya chỉ ra rằng việc hạn chế đi lại liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán đã trì hoãn việc cung cấp thuốc trừ sâu qua biên giới, khiến châu Phi gặp khó khăn hơn trong việc chống lại dịch bệnh. Ông còn cho biết thêm, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, công việc khảo sát điều tra thực địa của FAO đã bị tiêu giảm, khiến mô hình dự đoán khu vực khó cập nhật hơn.

Ethiopia, được biết đến với danh hiệu “kho lương của châu Phi”, cũng nằm ở trung tâm của làn sóng châu chấu lần hai này với khoảng 6 triệu người đang sống trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp. Bộ trưởng Nông nghiệp Ethiopia tuyên bố rằng họ đang nỗ lực triển khai sáu máy bay trực thăng để chống lại sự xâm nhập có thể kéo dài đến cuối tháng 8 này.

Tuy nhiên, Moges Hailu, phát ngôn viên Bộ y tế nước này đã chia sẻ về một dấu hiệu đáng quan ngại: bầy châu chấu hiện đang có mặt ở những nơi trước đây chưa từng xuất hiện dịch châu chấu, điều này khiến việc ứng phó gặp nhiều khó khăn.

Theo Soundofhope.com
Vũ Dương dịch & biên tập