Một loạt các cơ quan ngoại giao của các nước châu Phi đã triệu tập các đại sứ Trung Quốc hoặc viết thư phản đối sự phân biệt đối xử của Bắc Kinh đối với công dân của họ. 

Theo Reuters, gần đây, người châu Phi tại Quảng Châu, Trung Quốc đã phàn nàn về việc họ bị chủ nhà đuổi khỏi nơi ở, phải xét nghiệm virus Vũ Hán nhiều lần mà không được thông báo kết quả, bị mọi người xa lánh và phân biệt đối xử.

Theo tờ The East African, việc kiểm soát virus Vũ Hán tại thành phố Quảng Đông, Trung Quốc đã khiến cho người da đen bị đuổi khỏi nơi cư trú, bị từ chối phục vụ trong các nhà hàng, bệnh viện, siêu thị và một số thậm chí còn bị tấn công.

Chủ tịch của Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), Moussa Faki, cho biết châu Phi cực kỳ quan tâm đến các báo cáo về việc người da đen bị phân biệt đối xử và kêu gọi nên có hành động chống lại việc này ngay lập tức.

“Nhóm các đại sứ châu Phi tại Bắc Kinh ngay lập tức yêu cầu chấm dứt việc thử nghiệm ép buộc, cách ly và các biện pháp đối xử vô nhân đạo khác nhằm vào người châu Phi”, bức thư của nhóm Đại sứ châu Phi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc có viết.

Nói với tờ The East African, bà Joyce Kibet, thành viên của Hiệp hội điều hành châu Phi cho biết, người châu Phi hoặc người da màu bị nhắm mục tiêu có thể có liên quan đến thứ hạng của châu Phi trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Tiến sĩ Kigen Morumbasi, một chuyên gia bảo mật và giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Strathmore nói với tờ The East African rằng, các cuộc phản đối của châu Phi gần đây có thể đã phá vỡ “tuần trăng mật” trong mối quan hệ giữa Trung Quốc với châu Phi. Ông cho rằng sự đoàn kết gia tăng giữa những người châu Phi trong việc phản đối chính phủ Trung Quốc như thời gian gần đây có thể đặt ra một vấn đề nan giải cho Bắc Kinh.

“Nó có thể làm suy yếu niềm tin của châu Phi đối với diễn đàn về Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi (FOCAC) và hình ảnh đất nước Trung Quốc trên lục địa”, ông cho biết.

Cuối tuần trước, trang nhất của tờ báo lớn nhất Kenya đặt tiêu đề “Người Kenya ở Trung Quốc: Hãy giải cứu chúng tôi khỏi địa ngục”, trong khi một thành viên quốc hội nước này kêu gọi các công dân Trung Quốc hãy rời khỏi Kenya ngay lập tức. Các đài truyền hình ở Uganda, Nam Phi và Nigeria cũng phát những video cho thấy người châu Phi bị đối xử phân biệt tại Trung Quốc.

Từ Khóa: