Các quốc gia trên khắp châu Âu đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại các trường hợp mắc COVID-19 sau khi kìm hãm thành công đợt bùng phát vào đầu năm, theo Euro News,

Nhưng sự trở lại của virus corona mạnh đến mức nào và nó có tương đồng với số lượng ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận hồi đầu năm không?

Một số quốc gia – chẳng hạn như Albania, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Montenegro, Bắc Macedonia – đang chứng kiến ​​số ca mắc bệnh trong tháng 8 cao hơn so với đầu năm.

Bỉ, Ý và Anh – trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu – đang chứng kiến ​​chiều hướng gia tăng trở lại. Nhưng ít nhất cho đến nay, chưa có gì giống như tháng 3 và tháng 4. Trong ba quốc gia này, số liệu của Vương quốc Anh là đáng lo ngại nhất. Quốc gia này đã xác nhận 3.539 trường hợp vào hôm 12/9.

Pháp, Ba Lan, Hà Lan và Tây Ban Nha có khả năng đang đối phó với làn sóng thứ hai rất đáng sợ và đã bắt đầu có hành động để kiềm chế dịch. Trong đó, Pháp đã công bố 10.561 ca nhiễm mới vào ngày 12/9, con số cao nhất từng được ghi nhận.

Nhưng một số trường hợp tăng đột biến có thể chỉ đơn giản là do thử nghiệm nhiều hơn – nhiều quốc gia không có khả năng thực hiện các thử nghiệm với số lượng lớn như vậy vào đầu năm.

Trong các quốc gia châu Âu, đáng lưu ý là trường hợp của Thụy Điển. Nước này không áp dụng phong tỏa, các hoạt động kinh tế xã hội nhìn chung vẫn diễn ra bình thường.

Quan điểm “miễn dịch cộng đồng” của Thụy Điển đã bị chỉ trích nặng nề trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 khi số ca dương tính và tử vong tại đây tăng cao. Nhưng từ tháng 7 đến nay, các con số này đột ngột giảm và hiện ổn định ở mức thấp, trong khi nhiều nước châu Âu đang tái bùng phát khi mở cửa trở lại.

Có thể nói, hiểu biết của thế giới về loại virus này còn khá hạn chế. Vậy nên cách thức ứng phó và diễn biến kết quả đang rất khác nhau ở các nơi trên toàn cầu.

Cho đến nay, Việt Nam và Đài Loan được coi là những nước thành công nhất trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, mặc dù ngay từ đầu là những nơi có nguy cơ cao nhất do lượng người qua lại Trung Quốc rất lớn.

Cho đến ngày 16/9, theo Worldometers, Đài Loan chỉ có 7 trường hợp tử vong trong số 499 ca dương tính, trong đó chỉ có hơn 50 ca nội địa. Theo tờ The Diplomat, trong 5 tháng liên tục tính đến ngày 12/9, Đài Loan không có ca dương tính nội địa. Kể từ đầu dịch, các hoạt động tại Đài Loan nhìn chung vẫn diễn ra bình thường mà chưa bị gián đoạn, kể kả việc đi học của học sinh các cấp.