Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing dự đoán, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ cần thêm 240.000 phi công và 317.000 tiếp viên hàng không trong vòng 20 năm tới.

Theo BBC, hãng Boeing dự đoán nhu cầu về phi công, kỹ thuật viên và tiếp viên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm 1/3 tổng cầu trên thế giới trong 20 năm tới.

Châu Á thiếu gần 250.000 phi công trong 2 thập kỷ tới
Nhu cầu phi công tại châu Á – Thái Bình Dương được dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới. (Ảnh: BBC)

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng trong khu vực dẫn tới nhu cầu đi lại tăng cao. Cụ thể, khu vực này sẽ cần thêm 240.000 phi công và 317.000 tiếp viên hàng không trong thời gian từ năm 2018-2037. Trong đó, Trung Quốc sẽ chiếm một nửa con số này.

Nhu cầu này đặt ra thách thức không nhỏ với ngành hàng không trong khu vực, vốn luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu phi công trầm trọng.

Boeing dự đoán Trung Quốc sẽ cần tới 128.500 phi công, tại khu vực Đông Nam Á và Nam Á lần lượt là 48.500, 42.750 người.

Bên cạnh đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ cần thêm nhiều máy bay dân dụng. Hãng dự đoán 40% máy bay dân dụng mới sẽ được bàn giao cho các hãng hàng không trong khu vực này trong những năm tới.

Boeing đang đẩy mạnh chương trình đào tạo phi công của hãng, nhưng cũng bày tỏ lo ngại không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Phó Chủ tịch Dịch vụ Đào tạo và Việc làm của Boeing Global Services Keith Cooper cho biết: “Nhu cầu phi công trong khu vực này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới”.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu phi công có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không. Trước đó, nhiều phi công tại Anh, Pháp đã đình công đòi tăng lương và phúc lợi khiến nhiều chuyến bay bị hủy.

Tình hình căng thẳng thương mại giữa một số quốc gia cũng góp phần đẩy giá thành sản xuất máy bay lên cao.

Thu Hương