Breitbart News đưa tin, các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã bắt giữ 934 pound (khoảng 420 kg) ma túy tổng hợp fentanyl tại biên giới phía nam vào tháng 5, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thống kê gần đây nhất của cơ quan này cũng tiết lộ rằng trong 8 tháng của năm tài chính 2021, các quan chức đã thu giữ gần 3200 kg ma túy tổng hợp fentanyl, nhiều hơn toàn bộ số ma túy fentanyl bị thu giữ trong năm tài chính 2020.

Fentanyl là một loại ma túy tổng hợp, tương tự như morphin nhưng được ước tính là mạnh hơn heroin từ 30 đến 50 lần.

Dữ liệu cập nhật từ cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đưa ra trong bối cảnh làn sóng di cư bất hợp pháp gia tăng ở biên giới phía nam trong bốn tháng đầu tiên Tổng thống Joe Biden nắm quyền. Đơn cử, vào tháng 5, các quan chức biên giới đã bắt giữ hơn 180.000 người di cư vượt biên trái phép, tăng gần 700% so với tháng 5 năm ngoái, dưới thời cựu TT Trump.

Dân biểu Cộng hòa Yvette Herrell, bang New Mexico, một trong 4 bang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc khủng hoảng biên giới cho biết trên mạng xã hội, số lượng vượt biên đạt hơn 180,000 lượt trong tháng 5 này là mốc cao mới trong suốt 21 năm qua. Kèm theo đó bà Herrell cũng chia sẻ lại bức ảnh những nhóm người vượt biên lúc rạng sáng.

Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cũng báo cáo đã bắt giữ hơn 100.000 người di cư bất hợp pháp vào tháng Hai, hơn 170.000 người vào tháng Ba và hơn 178.000 [di dân lậu] vào tháng Tư. Những con số này thể hiện mức tăng vọt lần lượt là 175%, hơn 400% và hơn 900% so với số lượng người vượt biên vào năm ngoái.

Tại Texas, một bang cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ nạn di dân lậu, Thống đốc Greg Abbott đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí “Cuộc sống đang bị đe dọa khi các loại ma túy nguy hiểm như fentanyl tràn vào cộng đồng của chúng tôi với tốc độ đáng kinh ngạc, và chúng tôi phải hành động ngay từ bây giờ để ngăn chặn sự gia tăng của loại ma túy chết người này”. Thống đốc thông báo hôm thứ Bảy, ông đã ký một đạo luật để kéo dài thời gian tù giam cho những người “sản xuất và phân phối” ma túy Fentanyl.

Ông Abbott và Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới của tiểu bang họ. Ông cũng lên án TT Biden vì các chính sách biên giới nới lỏng “Các chính sách của Chính quyền Biden là liều lĩnh, đáng trách và nguy hiểm nhất so với bất kỳ tổng thống nào mà tôi từng thấy,”.