Ông Abba Kyari, hơn 70 tuổi, chánh văn phòng Tổng thống Nigeria, qua đời hôm 17/4 sau khi mắc Covid-19.

“Văn phòng Tổng thống rất tiếc phải thông báo Chánh văn phòng Abba Kyari đã qua đời”, ông Garba Shehu, phát ngôn viên của Tổng thống Nigeria đăng trên Twitter hôm 17/4.

“Ông Kyari đã mắc Covid-19 và đã được điều trị. Nhưng ông đã qua đời hôm 17/4”, phát ngôn viên Shehu viết.

Phát ngôn viên Femi Adesina cũng xác nhận cái chết của ông Kyari.

Theo tờ Quartz Africa, chánh văn phòng Kyari được cho là nhiễm Covid-19 trong một chuyến thăm tới Đức hồi tháng 3. Sau khi trở về Nigeria, ông Kyari đã tham dự các cuộc họp với các quan chức cấp cao trong chính phủ. Ông được xác nhận dương tính với nCov vào ngày 23/3.

Hãng tin The Guardian cho biết, ông Kyari mắc nhiều bệnh lý nền, trong đó có bệnh tiểu đường.

Không có thêm thông tin chính thức về nguyên nhân cái chết hoặc nơi ông qua đời.

Theo Quartz Africa, ông Kyari là trợ lý hàng đầu của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và là một trong những người quyền lực nhất quốc gia châu Phi này. Cái chết của ông được ví như một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Nigeria, để lại lỗ hổng lớn trong chính quyền khi quốc gia này đang phải vật lộn để đối phó với dịch Covid-19, có thể khiến nền kinh tế Nigeria rơi vào cảnh suy thoái tồi tệ nhất trong 30 năm qua theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ngoài ra, Nigeria còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác, trong đó có cả các cuộc nổi dậy của tổ chức khủng bố Boko Haram.

Tính đến chiều ngày 18/4, Nigeria có 493 ca nhiễm Covid-19, trong đó 17 người đã tử vong.

Một số quan chức ở Nigeria đã nhiễm bệnh gồm ông Bala Mohammed, thống đốc bang Bauchi,và ông Seyi Makinde, thống đốc bang Oyo. Hai người này dương tính với nCov vào tháng 3 nhưng đã phục hồi. Ông Nasir El-Rufai, thống đốc bang Kaduna hiện đang được điều trị.