Trương Kỳ, cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Nam (Đảo Hải Nam) và là cựu Bí thư Thành ủy Hải Khẩu, đã bị kết án tù chung thân vào cuối năm ngoái. Được biết trong quá trình khám xét tại nhà Trương Kỳ, các nhân viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã thu được một số lượng lớn vàng miếng, vàng thỏi, tổng cộng 13,5 tấn, giấu trong hầm bí mật, theo Epoch Times.

Vào 27/1, một bài báo trên trang web của CCDI cho biết, Trương Kỳ, 59 tuổi, đã công tác ở Tỉnh Hải Nam hơn 30 năm. Ông đã lạm dụng quyền lực, lợi dụng chức vụ để trục lợi bất chính, khôn khéo lập các dự án khai hoang lấn biển và phát triển các dự án phi pháp, biến tài nguyên đất đai của đất nước thành tiền riêng đút vào hầm của nhà mình. 

Theo con số thống kê, tổng số tài sản tham nhũng của ông Trương lên tới gần 43 tỷ USD. Nếu những thông tin mà báo chí Trung Quốc cung cấp mà chính xác, thì ông đã lập một kỷ lục mới về tham nhũng trong đất nước do ĐCSTQ thống trị này.

Trương Kỳ, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Hải Nam, Bí thư thành ủy Hải Khẩu bị bắt hôm 6/9 đang gây chấn động về số tiền tham nhũng (ảnh: Sohu).

Quan tham họ Trương này cũng sở hữu hàng chục tài khoản ngân hàng, với số tiền lên tới 268 tỷ nhân dân tệ (khoảng 42 tỷ USD). Ngoài ra, còn có nhiều căn biệt thự, cùng lượng lớn tài sản giá trị khác mà ông không thể giải trình rõ nguồn gốc.

Theo các tờ báo của Trung Quốc, nhiều người dân đã bày tỏ hoài nghi về thông tin này, bởi lẽ, GDP của tỉnh Hải Nam chỉ vào khoảng hơn 400 tỷ nhân dân tệ mỗi năm (62 tỷ USD), một mình Trương Kỳ đã tham nhũng 268 tỷ tệ (42 tỷ USD) và 13,5 tấn vàng.

Giá thị trường của một tấn vàng tại Trung Quốc vào khoảng trên 300 triệu nhân dân tệ, như vậy 13,5 tấn vàng ước tính sẽ có giá trị khoảng 4,05 tỷ nhân dân tệ (630 triệu USD). Quan trọng hơn, Trương Kỳ chỉ là quan chức cấp cơ sở, làm cách nào ông ta có thể vơ vét được số tiền “khủng” lên tới hàng chục tỷ đô-la như vậy. 

Hình ảnh lan truyền trên mạng về số vàng tìm được ở nhà Trương Kỳ (ảnh chụp màn hình video).

Được biết khi vị quan tham này còn là bí thư Thành ủy Đan Châu, ông đã cho khai thác bất hợp pháp dự án đảo Hải Hoa, có tổng diện tích khai hoang là 783 ha. Dự án khai hoang được chia thành 36 dự án, trong đó diện tích nhỏ nhất là 27 ha, nhiều rạn san hô cũng từ đó bị phá hủy vĩnh viễn.

Không dừng lại ở đó, khi còn là Bí thư Thành ủy Tam Á, trong rất nhiều vỏ bọc, ông lợi dụng chức vụ để tham ô 174.000m2 đất cho các công ty vi phạm quy định, và trục lợi cá nhân bằng cách tăng tỷ lệ đất bất động sản. Từ năm 2010 đến 2018, ông đã giúp nhiều công ty ở Đan Châu, Tam Á và Hải Khẩu, giúp họ mua lại trái phép gần 7.000 lô đất. Trong đó, có một chủ đầu tư bất động sản thu gom trái phép hơn 1.000 lô đất, chiếm dụng công viên địa chất, đất rừng sinh thái, gây thất thoát lớn.

Nhiều bài báo của Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, Trương Kỳ và những doanh nhân vô lương tâm đã hình thành một “vòng tròn tham nhũng”  trong đó quyền lực và lợi ích là các mắt xích, dẫn dắt người thân chiếm đất các dự án dưới danh nghĩa thu hút đầu tư. Họ ưu ái đồng nghiệp và cấp dưới, cho phép vợ con can thiệp vào các dự án để kiếm tiền.

Vào 4/3/2020, Trương Kỳ đã được xem xét để điều tra lại hai lần. Nhưng vào 18/3, ông ta đã bị đưa ra truy tố vì những tội danh bị bắt trước đó. Vào ngày 9/7, vụ án hối lộ của Trương Kỳ chính thức được mở ra trước tòa và ông ta bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 107 triệu nhân dân tệ. Ngày 3/12, Trương Kỳ bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ và toàn bộ tài sản cá nhân bị tịch thu. Trương Kỳ đã cúi đầu nhận tội, và không có bất kỳ kháng cáo nào.