Dư luận chỉ ra tư duy độc đoán, ích kỷ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan Trung Quốc: “Nếu tôi không thể sống sót, không ai khác được phép tồn tại”.

Zhao Shengye đã trở thành cái tên nổi tiếng chỉ qua một đêm ở Trung Quốc và trong cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, sau khi ông đề xuất trong một bài đăng trên mạng xã hội gần đây, rằng Bắc Kinh nên triển khai vũ khí hạt nhân để chống lại các hành động gần đây của Hoa Kỳ, theo The Epoch Times.

Hồ sơ đã được xác minh của ông ta trên Sina Weibo cho thấy ông ta là giáo sư tại Học viện Công nghệ Thẩm Dương và có hơn ba triệu lượt người theo dõi.

Chính quyền Trump trong những tháng gần đây đã có những hành động cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh trên nhiều phương diện, bao gồm việc trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra các mối đe dọa an ninh, và những công ty tham gia vào quá trình quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Vào ngày 12/9, Zhao đã đăng: “Nếu [Tổng thống Mỹ Donald] Trump muốn chống lại Trung Quốc … thậm chí can thiệp vào một cuộc chiến trong tương lai để giải phóng Đài Loan, thì kết quả cuối cùng của hành động này sẽ là sự hủy diệt của toàn nhân loại”.

Sự hùng hổ của Zhao đối với Đài Loan (một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của nó, dù Đài Loan có tất cả các đặc điểm của một quốc gia có chính phủ) cũng phù hợp với những hành động gây hấn gần đây của Bắc Kinh, chẳng hạn như xâm phạm không phận của hòn đảo. Hoa Kỳ đã liên tục lên án những lời đe dọa của Bắc Kinh với Đài Loan, đồng thời Hoa Kỳ cũng là nhà cung cấp vũ khí chính của hòn đảo.

Đáng chú ý, bài đăng gây tranh cãi của Zhao cũng bao gồm bản dịch tiếng Anh, cho thấy rằng bài viết này là để dành cho nhiều đối tượng độc giả.

Zhao mô tả một số chiến lược mà chế độ Trung Quốc có thể cố gắng phá hủy bằng vũ khí hạt nhân:

  1. Khi một tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân được kích nổ ở Thái Bình Dương, sóng xung kích có thể vượt quá 2.000 mét, nước sẽ nhấn chìm các khu vực xung quanh.
  2. Việc cho nổ cùng lúc hàng nghìn quả bom hạt nhân trên dãy Himalaya có thể làm thay đổi quỹ đạo của trái đất.
  3. Khoan sâu 10.000 mét trong lưu vực Tứ Xuyên và cấy hàng nghìn quả bom hạt nhân nổ cùng lúc sẽ kích hoạt sự sụp đổ của lõi trái đất và dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người trên toàn thế giới.

Bài đăng đáng sợ của Zhao đã thu hút sự phản ứng ngay lập tức của cư dân mạng.

Kantie, một phương tiện truyền thông trực tuyến bằng tiếng Trung, cho rằng Zhao đại diện cho tâm lý độc đoán, ích kỷ của chế độ Trung Quốc, rằng “Nếu tôi không thể sống sót, không ai khác được phép tồn tại”.

Các nhà phân tích Trung Quốc cũng mô tả Zhao là một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Những ý tưởng cực đoan của ông ta đã trở thành chủ đề được tranh luận sôi nổi trên mạng. Nhưng khoảng 10 giờ sau, bài đăng đã bị xóa khỏi nền tảng.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi liệu ban đầu nhà chức trách có cho phép bài đăng này vì ý định đe dọa chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ hay không.

Ngay từ năm 1957, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông đã công khai bày tỏ rằng họ sẵn sàng tham gia vào một cuộc xung đột hạt nhân. Bản thân ông ta cũng thừa nhận: “Tôi không sợ chiến tranh hạt nhân. Có 2,7 tỷ người trên thế giới; không thành vấn đề nếu một số người bị giết. Trung Quốc có dân số 600 triệu người. Ngay cả khi một nửa trong số họ bị giết, vẫn còn 300 triệu người”.

Theo Frank Yue, The Epoch Times
Hương Thảo biên dịch