Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Parler, John Matze cho biết công ty của ông đang chuẩn bị các hoạt động pháp lý sau khi mạng xã hội này bị BigTech đình chỉ hoạt động.

Trong một email viết cho The Epochtimes, ông John Matze nói, ông tin rằng Apple, Google và Amazon đã hành động thiếu thiện chí, và Parler đang xem xét các hành động pháp lý.

Đáp lại những cáo buộc của các công ty Big Tech rằng Parler đang tạo điều kiện cho “những mối đe dọa bạo lực và hoạt động bất hợp pháp”, ông Matze cho biết họ sử dụng các sự kiện gần đây để “truy đuổi Parler”, mặc dù không có bằng chứng để chứng minh những cáo buộc này.

Parler trở thành mục tiêu tấn công của Big Tech sau khi một nhóm bạo loạn xông vào Điện Capitol ngày 6/1 khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội. Sự bất ổn ngày hôm đó khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát và hàng chục sĩ quan bị thương.

Sau vụ tấn công Điện Capitol, một số công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon đã tăng cường kiểm duyệt các tuyên bố và bình luận từ Tổng thống Donald Trump và những người bảo thủ cùng những tiếng nói khác mà họ cho rằng có thể gây hại. Vào ngày 8/1, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump trên nền tảng của mình “do nguy cơ tăng cường kích động bạo lực”. Tài khoản Twitter của chiến dịch ông Trump cũng đã bị xóa.

Nối gót Google, hôm thứ Bảy (9/1), Apple đã xóa mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng App Store và tuyên bố Parler đã không thực hiện đầy đủ các chính sách kiểm duyệt

Tương tự, ngày 10/1, Amazon tuyên bố đóng các máy chủ của Parler với lý do nền tảng này có cách tiếp cận lỏng lẻo đối với nội dung bạo lực do người dùng đăng tải. 

Việc đình chỉ Parler của các công ty công nghệ lớn diễn ra sau khi mạng xã hội này vươn lên trở thành ứng dụng số một trong cửa hàng ứng dụng của Apple ngày 9/1, sau khi Twitter đình chỉ tài khoản cá nhân của TT Trump. Ông Matze cho biết mạng xã hội này có khoảng 20 triệu tài khoản tại thời điểm bị đình chỉ bởi các ông lớn Big Tech.

Công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower nói với The Wrap rằng số lượt tải xuống lần đầu tại Hoa Kỳ của Parler vào ngày 8/1 đã tăng 355% so với ngày 7/1.

Cuối ngày 9/1, ông Matze viết trên tài khoản Parler của mình, ông tin là Amazon, Google và Apple đã phối hợp để “cố gắng và đảm bảo rằng họ không [phải] cạnh tranh”.

“Họ sẽ KHÔNG thắng! Chúng tôi là hy vọng cuối cùng của thế giới về tự do ngôn luận và thông tin tự do… Đây là trận chiến chống lại tất cả chúng ta. Những người theo chủ nghĩa tự do, bảo thủ, vô thần, Cơ đốc giáo, da đen, da trắng … Họ muốn giữ độc quyền về ngôn luận. Họ muốn chúng ta chiến đấu [lẫn nhau]. Họ không muốn chúng ta làm việc cùng nhau. Họ không muốn chúng ta làm việc với nhau, họ muốn chúng ta ghét nhau”, ông nói.

Việc Twitter xóa tài khoản của TT Trump đã vấp phải phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng xã hội. Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ Ben Carson, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley đã ví động thái của Twitter giống hành vi của chế độ của Đảng cộng sản Trung Quốc.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm: