Giám đốc điều hành Parler John Matze đã lên tiếng về việc Amazon chuẩn bị ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho mạng xã hội này. Trên một bài trên mạng xã hội của mình, ông Matze gọi đây là một “cuộc tấn công có phối hợp” của Big Tech.

Hôm thứ Bảy (ngày 9/1 theo giờ Mỹ), Amazon thông báo sẽ chấm dứt dịch vụ lưu trữ web của họ đối với MXH Parler, điều này đồng nghĩa với việc nền tảng này sẽ ngưng hoạt động cho đến khi họ có máy chủ mới thay thế.

Việc đình chỉ Parler khỏi nền tảng lưu trữ web sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 1, lúc 11:59 giờ PST (tức 15:00 hôm thứ Hai, ngày 11/1 giờ VN).

Thông báo này của Amazon diễn ra trong bối cảnh các MXH khác như Twitter hay Facebook vừa mới đây đã có động thái kiểm duyệt đối với tài khoản của Tổng thống Trump. Twitter đã xóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump, tài khoản chiến dịch tranh cử của ông và nhiều thân tín thân cận như Luật sư Sidney Powell và Trung tướng Michael Flynn. Facebook thì phong tỏa không cho tài khoản của ông Trump đăng bài viết.

Điều này khiến nhiều người theo trường phái bảo thủ (conservative) ủng hộ TT Trump ồ ạt chuyển sang Parler – một mạng xã hội tuyên bố ủng hộ tự do ngôn luận – nhưng giờ đây Big Tech đang có động thái tổng tấn công mạng xã hội non trẻ này. Trong khi Apple và Google đã xóa ứng dụng Parler khỏi cửa hàng ứng dụng App Store và Google Play của mình, thì Amazon đã quyết định đình chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho mạng xã hội này.

Trong một bài đăng trên Parler, Matze viết:

“Chủ nhật (ngày mai) lúc nửa đêm, Amazon sẽ tắt tất cả các máy chủ của chúng tôi trong một nỗ lực nhằm loại bỏ hoàn toàn quyền tự do ngôn luận trên internet. Có khả năng Parler sẽ không hoạt động trong vòng tối đa một tuần khi chúng tôi xây dựng lại từ đầu. Chúng tôi đã chuẩn bị cho những sự kiện như thế này bằng cách không bao giờ dựa vào cơ sở hạ tầng độc quyền nằm trong tầm kiểm soát của Amazon và tự xây dựng các trung tâm dữ liệu riêng của mình”.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chuyển sang một nhà cung cấp mới ngay bây giờ vì chúng tôi có nhiều đối thủ cạnh tranh cho lĩnh vực của mình, tuy nhiên Amazon, Google và Apple dường như đã cố tình phối hợp với nhau làm điều này, khi biết rằng chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn và biết rằng điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn khi Tổng thống Trump bị cấm hoạt động trên các nền tảng của những công ty công nghệ này”.

Matze kết luận rằng “đây là một cuộc tấn công phối hợp của những gã khổng lồ công nghệ nhằm tiêu diệt sự cạnh tranh trên thị trường [để nắm thế độc quyền]. Chúng tôi đã thành công quá nhanh. Bạn có thể mong đợi cuộc chiến về cạnh tranh và tự do ngôn luận tiếp tục, nhưng đừng cho rằng chúng tôi sẽ thất bại trong cuộc chiến này”.

Những gì mà Parler đang phải đối mặt có thể được mô tả là một cuộc tấn công có sự phối hợp quy mô lớn bởi Big Tech, với động thái đầu tiên là bị Apple và Google xóa khỏi nền tảng của họ trong vòng 24 giờ.

Các nhân viên của Amazon đã vận động hành lang để họ có thể tiếp tục bịt miệng những kẻ thù chính trị của mình.

Trong một email do BuzzFeed News thu thập được, Amazon Web Services (AWS) đã nói với Giám đốc chính sách của Parler, Amy Peikoff rằng “các lời kêu gọi bạo lực lan truyền trên khắp Parler đã vi phạm điều khoản dịch vụ của hãng và Amazon cho rằng mục đích của dịch vụ không dành cho những việc như vậy”.

Tuy vậy, các ngôn luận tương tự không được đưa ra khi tổ chức thiên tả cực đoan Black Lives Matter lên kế hoạch cho các cuộc bạo động trên Instagram, Twitter, Facebook và Tik Tok vào năm ngoái.

Trong một bài đăng trên Parler về việc Apple loại bỏ ứng dụng Parler ra khỏi Appstore, CEO John Matze viết, “Apple sẽ cấm Parler cho đến khi chúng tôi từ bỏ quyền tự do ngôn luận, đưa ra các chính sách giống Twitter, Facebook và biến Parler trở thành một nền tảng giám sát bằng cách theo dõi những người dùng vô tội khi họ chuyển sang sử dụng Parler”.

“Thông tin chi tiết về các kế hoạch tiếp theo của chúng tôi sẽ sớm được thông báo khi chúng tôi có thêm lựa chọn về các nhà cung cấp [tiềm năng] khác”, Matze kết luận.

Big Tech hiện đang cấm những người ủng hộ TT Trump và các đồng minh của ông một cách quyết liệt chưa từng có.

Có thể bạn quan tâm: