11 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan cầu nguyện tại các di tích cổ, họ cúng thức ăn và đồ uống cho các linh hồn tại một ngôi chùa Phật giáo ở Chiang Rai.

Thành viên thứ 12 của nhóm là Adul Sam-on, không tham gia vì em theo đạo Cơ đốc giáo, theo Foxnews.

Huấn luyện viên bóng đá Ekkapol Chantawong, phía trước, và các thành viên của đội bóng giải cứu đến dự lễ Phật giáo ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan. (Ảnh: AP)

Tỉnh trưởng Chiang Rai, Parchon Pratsakul cho biết các thành viên trong đội bóng sẽ quy y để trở thành những Phật tử mới, còn huấn luyện viên được phong làm thầy tu, buổi lễ sẽ diễn ra vào hôm nay (25/7).

Video từ buổi lễ tại một ngôi đền trên đỉnh núi Chiang Rai cho thấy các chàng trai mặc đồ trắng xếp hàng trước một cái bàn được bao phủ bởi nến thắp sáng và thức ăn. Các chàng trai cầu nguyện, cúi đầu và ngồi xuống. Một nhóm các nhà sư và những người khác tham gia cắt tóc và cạo đầu cho họ.

Huấn luyện viên bóng đá Ekkapol Chantawong (ở giữa) thắp nến khi anh và các thành viên của đội bóng giải cứu tham dự một buổi lễ Phật giáo được cho là cầu mong kéo dài cuộc sống cũng như xua đuổi những nguy hiểm và bất hạnh. (Ảnh: AP)

Praphun Khomjoi, Trưởng văn phòng Phật giáo Chiang Rai cho biết, các thành viên của đội bóng sẽ xin cho Saman Kunan, cựu Hải quân Thái Lan SEAL, người đã qua đời vì tình nguyện giúp giải cứu họ, được làm thân phận thầy tu.

Qua buổi cầu nguyện, các cầu thủ nhí và huấn luyện viên muốn tỏ lòng biết ơn đến người anh hùng đã tham gia vào chiến dịch giải cứu họ.

Cô Sangiemjit Wongsukchan, mẹ của Ekarat Wongsukchan, 14 tuổi, một trong những cậu bé bị mắc kẹt trong hang động, nói việc này để làm cho họ cảm thấy yên tâm và các cậu bé từ 11-17 tuổi sẽ dành 9 ngày sống trong chùa Wat Pha That Doi Wao gần nhà ở miền bắc Thái Lan bởi vì sau đó các cậu bé sẽ phải quay trở lại học tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

Theo truyền thống, vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, những người đàn ông theo Phật giáo ở Thái Lan có một thời kỳ làm tu sĩ để bày tỏ lòng biết ơn, thường là đối với cha mẹ.

Phra Khru Prayutjetiyanukarn, vị sư trưởng của chùa nói ngôi đền này sẽ là nơi họ cư trú sau khi quy y. Ông hy vọng họ sẽ tìm thấy an bình, sức mạnh và sự khôn ngoan từ việc làm theo lời dạy của Đức Phật.

Các chàng trai và huấn luyện viên của họ đã xuất viện vào thứ Tư tuần trước (18/7). Đội bóng đã bị mắc kẹt bên trong hang động vào ngày 23/6 và được tìm thấy vào ngày 2/7. Sau đó, họ được cứu thoát ra khỏi hang vào ngày 10/7.

Thanh Hiền