Cầu thủ bóng rổ Enes Kanter thuộc đội Boston Celtics của Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ đã liên tục lên án việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp nhân quyền. Sau vụ việc Bành Soái, Kanter cũng kiên trì kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022, theo Epochtimes.

Bành Soái đã bị Internet Trung Quốc chặn vì cáo buộc cựu Phó thủ tướng Trương cao Lệ hãm hiếp cô. Cô Bành đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn 10 ngày. Có nhiều thông tin cho rằng cô đã bị ĐCSTQ đe dọa, không chế để không nói ra câu chuyện xấu hổ của ông Trương.

Vào Chủ nhật (21/11), Chủ tịch ủy ban Olympic quốc tế IOC Thomas Bach được cho là đã có một cuộc trò chuyện video với Bành Soái, nhưng việc này vẫn không khiến giới thể thao quốc tế ngừng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. IOC cũng bị giới truyền thông chỉ trích là hợp tác với ĐCSTQ để cố gắng che đậy scandal của ông Trương.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 23 tháng 11, Kanter nói rằng mặc dù hầu hết giới thể thao chuyên nghiệp vẫn giữ im lặng về những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, “nhưng ai đó phải làm điều gì đó”.

“Có rất nhiều vận động viên, quá nhiều diễn viên, rất nhiều ca sĩ và rapper. Họ không dám nói một lời nào, bởi vì họ quan tâm quá nhiều đến tiền bạc – quan tâm đến các hợp đồng của họ”, Kanter nói.

“Họ nên biết một điều: Đạo đức và nguyên tắc nên quan trọng hơn tiền bạc, chứ không phải ngược lại. Cuộc sống của mọi người phụ thuộc vào điều này”, Kanter nói thêm, đồng thời lưu ý rằng giới trẻ trên toàn thế giới ngưỡng mộ tất cả các vận động viên thể thao, do đó các vận động viên nên chú ý đến lời nói và việc làm của họ.

“Tôi thực sự cảm thấy cô đơn, vâng … Nhiều người quan tâm quá nhiều đến lợi ích kinh doanh của họ. Nhưng đối với tôi, nhân quyền quan trọng hơn bất cứ điều gì”, anh nói trên chương trình của kênh Fox News.

Một giám đốc điều hành của IOC đã đưa ra tuyên bố rằng Thế vận hội mùa đông năm 2022 không thể rời khỏi Trung Quốc. Kanter đặt câu hỏi về điều này và tin rằng IOC không thể tiếp tục công nhận cái mà anh gọi là “chế độ độc tài man rợ” của ĐCSTQ.

“[ĐCSTQ] đang kiểm duyệt và đe dọa tự do. Họ không tôn trọng nhân quyền và che giấu sự thật. Như chúng ta nói bây giờ, [Trung Quốc] đang trải qua nạn diệt chủng”, anh nói, “Hàng triệu người bị nhốt trong các trại tập trung. Họ bị tra tấn và cưỡng hiếp tập thể hàng ngày. Thật không thể chấp nhận được nếu họ dự định tổ chức Thế vận hội Olympic ở một đất nước như vậy”.

Anh nói thêm, “Ngay cả khi bạn có thể giành được tất cả các huy chương vàng trên thế giới, thì việc bán các giá trị và nguyên tắc của mình cho Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng không đáng”.

“Chúng ta phải nhận ra rằng chính quyền độc tài của Trung Quốc không phải là bạn của chúng ta.”

Tờ “The Times” của Anh tiết lộ rằng Vương quốc Anh đang “tích cực thảo luận” về việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 với các thành viên của “Liên minh Ngũ Nhãn”.