Vụ nổ cầu Crimea được xem là một ác mộng đối với người Nga, vì nó từng được đánh giá là một pháo đài bất khả xâm phạm, kiểm soát gắt gao, ngay cả một con kiến không thể qua lọt được, theo sputnik.

Thượng nghị sĩ Nga Olga Kovitidi ở Crimea hồi tháng 4 từng nói, đây là cây cầu được “bảo vệ nghiêm ngặt nhất” trên thế giới, với nhiều lớp phòng thủ ngày đêm hoạt động.

Nga đã bố trí hai trung đoàn tên lửa S-400 có nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn đòn tấn công từ xa nhằm vào cây cầu. Tầm bắn của các tên lửa S-400 lên tới 400km.

Ước tính số lượng hệ thống S-400 bảo vệ cây cầu Crimea lên tới 8-12 chiếc, do Nga biên chế 4 tổ hợp tên lửa mỗi tiểu đoàn và mỗi trung đoàn tên lửa có từ 2-3 tiểu đoàn.

Bà Kovitidi nói các hệ thống S-400 bảo vệ toàn bộ 15km chiều dài của cây cầu. Để bổ sung năng lực phòng thủ tầm gần, Nga sử dụng các hệ thống phòng không Pantsir-S1, bà Kovitidi quả quyết: “Không có cách nào tấn công cây cầu từ trên không mà không bị phát hiện”.

Hải quân Nga cũng tham gia hoạt động bảo vệ cầu, lắp đặt các hệ thống cảm biến phát hiện mục tiêu di chuyển dưới biển, ví dụ như tàu ngầm. Ngoài ra còn có người nhái, cá heo…

Hàng ngày, các lực lượng Nga liên tục kiểm tra và đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống trên.

Các phương tiện trước khi qua cầu đều phải đi qua chốt an ninh, được soi chiếu cẩn thận. Vì vậy, việc Nga hôm qua báo cáo một chiếc xe tải đã phát nổ trên cây cầu khiến nhiều người đặt dấu hỏi, làm sao thuốc nổ có thể mang qua cầu mà qua mắt được lực lượng an ninh.

Hiện các lời kêu gọi trả đũa lớn đang gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội của Nga nhắm vào Ukraina, dù chính quyền Kyiv không xác nhận họ đã gây ra vụ nổ.

Hiện cũng có giả thuyết, các phe phái đấu đá ở trong nội bộ Nga là thủ phạm đã gây ra vụ việc trên nhằm kích động leo thang chiến tranh.