Họ trở thành “kẻ thoát Bắc” vào tháng 5/2002, khi đó bé Kim Hàn Mỹ mới 2 tuổi, em được mẹ cõng trên lưng và chạy vào Lãnh sự quán Nhật Bản ở Thẩm Dương cầu xin được che chở, toàn quá trình đã được một phóng viên nước ngoài ghi lại, thông tin nhanh chóng được truyền ra khắp thế giới.

Ngày nay, Bắc Hàn dưới lãnh đạo của ông Kim Jong-un đã có những thay đổi lớn, cho thế giới thấy một hình ảnh mới. Nhưng hiện nay, đất nước bí ẩn nhất thế giới này vẫn không ngừng gây nhiều tranh luận.

Chị Kim Hàn Mỹ đã chia sẻ với phóng viên những hình ảnh chạy trốn vào Lãnh sự quán Nhật Bản từ hơn 10 năm trước, năm đó chị chỉ là một đứa bé. Từ năm 2000, gia đình chị Kim Hàn Mỹ bắt đầu cuộc sống lẩn trốn ở Trung Quốc, khi đó chị còn phải quấn tã. Cha chị vì lên tiếng phản đối Kim Jong Il nên trở thành phạm nhân chính trị, và cả nhà bị liên lụy theo. Hai vợ chồng ông Kim Quang Triết (Jin Guangzhe) chạy thoát khỏi biên giới vào tháng 7/1999, khi đó bà Lý Quý Ngọc (Li Guiyu) đang mang thai, sau đó sinh ra chị Kim Hàn Mỹ tại Trung Quốc vào tháng 1/2000, một năm sau, vào tháng 3/2001 họ lại bị công an bắt trở lại Bắc Hàn.

Hình gia đình Hàn Mỹ Nhất chụp vào ngày 6/5/2002, hai ngày trước khi họ chạy vào Lãnh sự quán Nhật Bản
Hình gia đình Hàn Mỹ Nhất chụp vào ngày 6/5/2002, hai ngày trước khi họ chạy vào Lãnh sự quán Nhật Bản

Sau khi bị bắt trở về, vì sức khỏe quá yếu nên ông Kim Quang Triết được đưa vào bệnh viện chữa trị, tuy nhiên lợi dụng cơ hội này ông lại tiếp tục trốn thoát. Vừa về đến nhà ông lập tức dẫn gia đình âm thầm vượt qua biên giới Trung – Hàn. Con đường chạy trốn đầy nguy hiểm… Vì họ không có thân phận hợp pháp ở Trung Quốc nên có thể bị bắt trở lại Bắc Hàn bất cứ khi nào, và cách duy nhất của họ là phải chạy sang Hàn Quốc. Ở Trung Quốc, gia đình chị Hàn Mỹ đã được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm cùng tổ chức nhân quyền, họ đã lên kế hoạch chạy vào Lãnh sự quán nước ngoài trú tại Trung Quốc để cầu xin giúp đỡ.

Ngày 8/5/2002, cả gia đình bé Hàn Mỹ đã quyết định chạy vào Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thẩm Dương, nơi có hệ thống cảnh vệ bố trí tương đối mỏng. Người chú và người cha chạy nhanh vào trước, người mẹ và người bà của Hàn Mỹ vừa định chạy vào thì bị cảnh vệ ngăn lại. Trong quá trình đó, bé Hàn Mỹ từ trên lưng mẹ đã bị ngã xuống đất. Cảnh hỗn loạn đã khiến nhiều người dân chú ý và đến theo dõi, cuối cùng cả gia đình 5 người đều bị bắt đi.

Hình ảnh đã nổi tiếng thế giới
Hình ảnh đã nổi tiếng thế giới

Nhưng toàn bộ quá trình đã được phóng viên ghi lại và thông tin nhanh chóng lan truyền khắp thế giới, hình ảnh bé Hàn Mỹ đã làm nhiều người cảm động. Sau đó, một cuộc họp khẩn giữa Trung – Nhật – Hàn đã quyết định đưa gia đình họ đến Hàn Quốc.

Ngày 23/5/2002, gia đình bé Hàn Mỹ đã xuống sân bay Incheon – Hàn Quốc, họ được chào đón nồng nhiệt, được những người đồng bào Hàn Quốc ôm chặt. Họ đã bắt đầu cuộc sống mới ở Hàn Quốc. Năm 2004, bé Hàn Mỹ 4 tuổi được một tổ chức phi chính phủ Nhật Bản giúp đỡ cho thăm quan tòa nhà hội nghị Hàn Quốc, trong lúc ngồi nghỉ ngơi, bé Hàn Mỹ đã dán một lá cờ Nhật Bản lên sống mũi biểu thị lòng cảm kích đối với sự giúp đỡ của người Nhật.

Cả gia đình được chào đón nồng nhiệt tại sân bay
Cả gia đình được chào đón nồng nhiệt tại sân bay

Tháng 11/2004, bé Hàn Mỹ đã cùng người cha tham gia một hội nghị kêu gọi tinh thần quan tâm giúp đỡ “người thoát Bắc”. Năm 2006, bé Hàn Mỹ lên 6 tuổi, được nhận vào học tiểu học. Ngày 28/4/2006, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đón tiếp gia đình bé Kim Hàn Mỹ tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng. Dưới ánh điện lung linh, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ngồi nói chuyện vui vẻ với bé Hàn Mỹ.

Với tình trạng “người thoát Bắc” chạy vào Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng một căn cứ tiếp nhận và đào tạo cho họ ở gần Seoul, giúp họ hòa nhập vào xã hội chủ nghĩa tư bản với những khác biệt về môi trường văn hóa và nền kinh tế phát triển cao độ.

Bé Kim Hàn Mỹ và Tổng thống Mỹ George W. Bush
Bé Kim Hàn Mỹ và Tổng thống Mỹ George W. Bush

Thông thường, “người thoát Bắc” sau khi đến Hàn Quốc cần được trải qua quá trình bồi dưỡng cấp tốc kéo dài ba tháng, ngoài ra cũng cần được điều tra những vấn đề liên quan để làm rõ thân phận của họ cũng như động cơ và ý đồ thoát khỏi Bắc Hàn của họ… Tại cơ sở bồi dưỡng văn hóa, “người thoát Bắc” được học những kỹ năng sống cơ bản, như vi tính, cách phục vụ việc nhà… Hầu như họ phải bắt đầu lại từ con số không.

Con cái của những “người thoát Bắc” cũng được học hành như những bạn bè cùng trang lứa ở Hàn Quốc, như học dùng điện thoại, lên mạng… Ngoài chương trình chính quy, trẻ được học những kỹ năng cơ bản khác của cuộc sống hiện đại, như vấn đề truy cập Internet, sử dụng thẻ tín dụng…

Đào tạo riêng cho “người thoát Bắc” ở Hàn Quốc
Đào tạo riêng cho “người thoát Bắc” ở Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc cũng thường dành sự quan tâm đặc biệt đối với những “người thoát Bắc”. Đa số những đứa trẻ này đến từ những vùng nghèo khó nhất ở Bắc Hàn, phải trải qua quá trình gian khổ mới đến được Hàn Quốc. Tuy những “người thoát Bắc” bị chụp mũ “phản quốc”, nhưng trong những trận đấu của Bắc Hàn tại World Cup tổ chức ở Nam Phi họ vẫn luôn cổ vũ hăng hái cho đội bóng của tổ quốc. Ông Kim Quang Triết không cầm được nước mắt khi kể lại quá trình gian khổ chạy trốn từ Bắc Hàn đến Nam Hàn. Ông Kim Quang Triết được chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ cho mở một tiệm sửa máy tính, nhưng làm được một năm thì tiệm phải đóng cửa. Sau đó ông làm nhân viên kinh doanh cho một đại lý ô tô, cuộc sống khấm khá hơn.

Thấm thoắt đã hơn 10 năm trôi qua, mọi thứ rồi cũng qua đi như mây nổi. Gia đình Hàn Mỹ bé nhỏ ngày nào giờ đã có cuộc đời mới ở Hàn Quốc. Nhưng đối với một dân tộc mà nói, thảm cảnh này vẫn luôn là một bi kịch đau lòng!

Chị Kim Hàn Mỹ sống hạnh phúc cùng gia đình
Chị Kim Hàn Mỹ sống hạnh phúc cùng gia đình

Tinh Vệ

Xem thêm: