Cậu bé Adul Sam-on được các thầy cô ca ngợi là một “viên ngọc quý” của nhà trường khi luôn đạt được thành tích xuất sắc trong học tập và thể thao.

Sinh ra ở Myanmar và được nuôi dưỡng bởi các giáo viên Công giáo tại Thái Lan, Adul Sam-on thuộc đội bóng nhí có khả năng nói tiếng Anh trôi chảy và cư xử rất lịch sự, theo Straits Times.

Hình ảnh cậu bé Adul lọt vào máy quay trong hang tối nhanh chóng được lan truyền khắp thế giới khi em cùng 12 người khác vẫn sống sót sau gần 10 ngày sợ hãi trong hang sâu, không thức ăn và không ánh sáng.

Đội bóng vẫn chưa thể ra khỏi hang trong khi giới chức, đội cứu hộ Thái Lan cùng các chuyên gia quốc tế đang chạy đua với thời gian để giải cứu các em.

Trong đoạn video được đăng tải bởi lực lượng hải quân SEAL Thái Lan, cậu bé chào kiểu “wai” truyền thống của Thái Lan và nói: “Cháu là Adul, cháu vẫn khỏe”.

Thầy Phannee Tiyaprom tại trường nơi Adul theo học nói với AFP: “Điều đầu tiên tôi nghĩ tới khi nói về Adul là ngoan ngoãn. Mỗi khi gặp giáo viên, Adul cũng chào kiểu wai”.

Cậu bé xuất sắc trong đội bóng nhí Thái Lan được ví như 'viên ngọc quý'
12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên được tìm thấy hôm 2/7. (Ảnh: AAP)

Adul cũng được ca ngợi về khả năng nói tiếng Anh thành thạo, cậu bé là thành viên duy nhất có thể nói chuyện với 2 người thợ lặn Anh đầu tiên phát hiện ra đội bóng. “Hôm nay là ngày bao nhiêu?”, Adul hỏi và nói với các thợ lặn rằng em cùng mọi người rất đói.

Ngoài tiếng Anh, Adul còn thông thạo cả tiếng Thái, Trung Quốc và Myanmar. Cậu bé đi học từ năm 7 tuổi và rời xa gia đình đến Thái để có cơ hội học tập tốt hơn. Cha mẹ Adul cũng thường sang Thái Lan thăm em tại nhà thờ Công giáo nơi Adul sống.

Hiệu trưởng Phunawhit Thepsurin nhận xét: “Adul là một ‘viên ngọc quý’. Em ấy giỏi cả học tập lẫn thể thao. Adul đã mang về cho trường chúng tôi nhiều huy chương và bằng khen nhờ những thành tích của mình”.

An Yên