Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang có cuộc tranh luận lần đầu tiên vào ngày hôm nay (29/9, giờ Mỹ) tại Đại học Case Western ở Cleveland, Ohio. Dưới đây là nội dung tóm lược nội dung tranh luận của hai ứng viên Tổng thống Mỹ 2020, theo Fox News.

Diễn biến cuộc bầu cử được trình bày theo trình tự thời gian ngược (nội dung tranh luận cập nhập nhất ở trên cùng).

Phiên tranh luận kết thúc

#

Wallace hỏi Biden liệu ông có lo ngại rằng một SCOTUS (Tòa án tối cao) với một thẩm phán như bà Barrett (người mới được Trump đề cử) có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử hay không, ông Biden nói rằng ông lo ngại rằng bất kỳ tòa án nào cũng có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Wallace yêu cầu hai ứng viên không tuyên bố trước mình là người sẽ chiến thắng cho đến khi cuộc bầu cử diễn ra và yêu cầu những người ủng hộ giữ bình tĩnh.

Trump cảnh báo “có thể mất nhiều tháng” mới có thể biết được kết quả bầu cử nếu sử dụng hình thức bầu cử qua thư.

Trump kêu gọi những người ủng hộ theo dõi các cuộc thăm dò rất cẩn thận và ông cũng nói nếu có bằng chứng về việc thao túng lá phiếu thì “Tôi không thể chấp nhận được điều đó”.

Biden đưa ra đề xuất tương tự, và cũng cảnh báo rằng có thể cần thời gian cho đến khi biết được kết quả đầy đủ

Tuy nhiên Biden cũng nói, “Không ai khẳng định có gian lận liên quan đến các lá phiếu gửi qua đường bưu điện”. [vốn là hình thức bầu cử luôn bị Trump chỉ trích]

#

Trump nói rằng không có quá trình chuyển đổi nào và chỉ trích Đảng Dân chủ đã cố gắng phát động một “cuộc đảo chính” chống lại ông thông qua cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, đồng thời nói rằng “Chúng tôi đã bắt quả tang được tất cả bọn họ”.

Trump nói rằng Biden đã bị bắt quả tang kêu gọi sử dụng Đạo luật Logan để chống lại Flynn.

Đối với các lá phiếu, Trump nói rằng các lá phiếu vắng mặt được trưng cầu là không sao, nhưng những lá phiếu vắng mặt không được trưng cầu lại khác – và cho biết đã có những ví dụ điển hình về gian lận phiếu bầu rồi”.

Các lá phiếu vắng mặt “được trưng cầu” là các lá phiếu được cử tri chủ động yêu cầu gửi đến, trong khi các lá phiếu “không được trưng cầu” là những lá phiếu được tự động gửi đến các cử tri đã đăng ký ở chín bang. Việc bỏ phiếu gián tiếp được thực thi trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Việc bỏ phiếu qua thư này sẽ là một trò gian lận chưa từng có tiền lệ”, Trump nói.

#

Cả hai ứng cử viên đều được hỏi về vấn đề an ninh bầu cử.

Biden nói rằng không có bằng chứng về việc gian lận và thao túng các lá phiếu gửi qua thư, đồng thời cáo buộc Trump khiến mọi người sợ hãi việc bỏ phiếu.

“Hãy xuất hiện và bỏ phiếu …. bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu,” Biden nói. Biden nói rằng ông sẽ chấp nhận các phiếu bầu sau khi chúng được đếm hết.

“Nếu chúng ta nhận được phiếu bầu …. ông ta sẽ phải ra đi,” Biden nói.

#

Biden cho biết ông không ủng hộ Chính sách kinh tế xanh mới (Green New Deal), “Tôi ủng hộ kế hoạch của Biden.”

[Chú thích:Chính sách kinh tế xanh mới (Green New Deal) kế hoạch là đưa lượng khí thải nhà kính của Mỹ xuống mức 0% và đáp ứng 100% nhu cầu điện trong nước thông qua các nguồn năng lượng sạch, tái tạo và không phát thải vào năm 2030. Chính sách này, vốn được hai Nghị sĩ Đảng Dân chủ là Alexandria Ocasio-Cortez và Ed Markey đề xuất, đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì có mức chi phí lên đến 93 nghìn tỷ USD (gấp khoảng 4,5 lần GDP một năm của Mỹ)]

#

Biden nói rằng Trump đã “sai” khi cho rằng các quy định về môi trường sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

#

Biden được hỏi câu tương tự.

Biden nói: “Dưới thời tổng thống này, chúng ta trở nên yếu hơn, ốm hơn, nghèo hơn, chia rẽ hơn và bạo lực hơn”.

Ông gọi Trump là “con cún con của Putin”, và nói rằng các tỷ phú đã trở nên giàu có hơn trong khi những người bình thường lại gặp nhiều rắc rối hơn.

#

Ông Trump được hỏi: “Tại sao cử tri nên bầu ông làm tổng thống?”

Trump nói “bởi vì chưa bao giờ có một chính quyền hoặc tổng thống nào làm được nhiều hơn những gì tôi đã làm trong khoảng thời gian ba năm rưỡi”, mặc dù có “trò lừa bịp luận tội”.

Trump nói rằng tất cả các con số đều tốt trước COVID, nhưng bây giờ “chúng tôi đang xây dựng lại nó một lần nữa”.

#

Biden được hỏi về “chính sách tư duy lại” có trong tài liệu của Biden-Sanders và được hỏi liệu ông có ủng hộ lời kêu gọi của Black Lives Matter về việc kiểm soát chính sách của cộng đồng hay không.

Biden nói rằng ông phản đối việc hạ bệ cảnh sát và nói rằng Trump đang làm xấu cảnh sát bằng cách giảm hỗ trợ thực thi pháp luật.

Trump nói rằng Biden “không hỗ trợ thực thi pháp luật” và yêu cầu ông ta nêu tên một nhóm thực thi pháp luật ủng hộ ông ta. Biden không trả lời.

#

Hai ứng viên chuyển qua tranh luận về luật pháp và trật tự.

Trump đề cập tới các thành phố do đảng Dân chủ điều hành như New York và Chicago, và nói rằng Biden sẽ phá hủy các vùng ngoại ô nếu ông ấy thực hiện theo cách của mình.

#

Biden nói rằng thật “nực cười” khi Trump nói rằng bạo lực đã tràn lan trong chính quyền Obama ở những nơi như Ferguson.

#

Trump nói rằng ông ấy đã kết thúc Thuyết chủng tộc quan trọng vì “nó phân biệt chủng tộc … và đó là một cuộc cách mạng triệt để đang diễn ra”.

Trump nói rằng người dân đang bị trả tiền “để ghét đất nước của chúng tôi” và rằng “chúng tôi cần quay trở lại các giá trị cốt lõi của đất nước mình.”

“Họ đang dạy mọi người ghét đất nước của chúng tôi”, ông nói.

Biden nói rằng điều đó sẽ không xảy ra và mọi người cần nhận thức được điều gì gây tổn thương.

#

Trump nói rằng ông đã kiểm soát được các thành phố bị bạo động như Minneapolis, nhưng những nơi khác đảng Dân chủ sẽ không để chính quyền của ông làm điều này.

“Chúng tôi tin vào luật pháp và trật tự, ông thì không”, Trump nói.

Ông Trump nói rằng các thành phố do đảng Dân chủ điều hành được thao túng bởi cánh tả cực đoan, “và họ đã khiến ông quấn lấy ngón tay của họ, Joe”.

Biden nói rằng hầu hết những người thực thi pháp luật là “người tốt” nhưng có “những quả táo xấu và … họ cần bị phân loại”.

#

Trump ngay lập tức trích dẫn dự luật tội phạm năm 1994 mà Biden đã giúp thông qua, và nói rằng Biden đã đối xử với cộng đồng Da đen “tệ như bất kỳ ai ở đất nước này”

“Ông đã gọi họ là những người kẻ lợi dụng siêu cấp và ông còn gọi họ là những kẻ tồi tệ hơn thế”, ông Trump nói.

#

Bây giờ về chủ đề cuộc đua vào Nhà Trắng.

Biden nói cuộc đua là về sự “công bằng và bình đẳng” và cáo buộc Trump đã “rời xa” khỏi điều này.

Biden nói rằng Trump là một tổng thống đã “sử dụng mọi thứ như một tiếng còi [huấn luyện] chó” để gây ra hận thù chủng tộc và nói rằng 1/500 người Mỹ gốc Phi sẽ bị COVID giết nếu Trump không hành động trong cuộc khủng hoảng.

#

Trump hỏi Biden tại sao vợ của một thị trưởng Moscow lại cho con trai ông Hunter 3,5 triệu đô la: “Anh ta đã làm gì để xứng đáng với điều đó?”

“Không có điều nào trong số đó là đúng … thật là mất thể diện”, Biden nói.

Biden nói rằng Hunter “không làm gì sai” và giới truyền thông đã “làm mất uy tín của nó”.

#

Trump nói nếu Biden đảo ngược việc cắt giảm thuế, các doanh nghiệp Mỹ sẽ rời sang các quốc gia khác và “ông sẽ bị trầm cảm như chưa từng thấy trước đây”.

Biden nói Trump đã “thổi bay” vào nền kinh tế.

Wallace lưu ý rằng Trump đã có tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trước COVID.

Biden cáo buộc Trump đã thất bại trong việc khôi phục hoạt động sản xuất, Trump nói rằng Obama và Biden “đã từ bỏ việc sản xuất”.

Trump nói Ohio và Michigan đã có một năm tốt chưa từng có vào năm ngoái.

Biden phủ nhận điều đó và nói rằng Trump đã làm “rất ít.”

#

Trump được hỏi về một báo cáo của New York Times rằng ông đã trả 750 đô la thuế thu nhập liên bang vào năm 2017.

Trump nói rằng ông đã trả hàng triệu đô la tiền thuế thu nhập và nói rằng ông đã trả 38 triệu đô la vào năm nọ.

“Cho chúng tôi xem bản khai thuế của ông”, Biden nói

Trump nói rằng ông ấy sẽ công bố sau khi chúng được “hoàn thành”.

Trump nói rằng Biden đã thông qua một dự luật thuế để cung cấp cho người dân các đặc quyền và tín dụng thuế (hợp pháp hóa việc giảm thuế thu nhập phải trả).

Biden nói rằng mã số thuế cho thấy Trump có thể lợi dụng nó và ông ấy sẽ loại bỏ việc cắt giảm thuế của Trump.

“Ông là tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có”, ông Biden nói.

Trump nói rằng mọi người muốn nơi của họ mở và nói rằng New York giống như một thị trấn ma.

Biden nói “mọi người muốn được an toàn”.

#

Biden nói rằng các tỷ phú và triệu phú như Trump đã làm được, nhưng những người bình thường thì không, và nói rằng việc Trump thúc giục các vùng của đất nước mở cửa trở lại là rất nguy hiểm.

“Tại sao ông ấy lại muốn mở cửa … mọi người không thể khắc phục nền kinh tế cho đến khi mọi người khắc phục được cuộc khủng hoảng COVID.”

#

Trump cho biết Mỹ đang có “số doanh nghiệp kinh doanh kỷ lục” và cáo buộc Biden muốn đóng cửa đất nước một lần nữa:

“Ông ta sẽ phá hủy đất nước này”, Trump nói.

Ông tiếp tục cáo buộc các thành phố do đảng Dân chủ điều hành vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến sau cuộc bầu cử. Ông Trump chỉ ra các vấn đề về nghiện rượu, sử dụng ma túy, ly hôn…

“Tên này sẽ đóng cửa cả nước và phá hủy đất nước của chúng ta”.

#

Giờ sẽ chuyển sang phần kinh tế

#

Trump nói rằng Biden “muốn đóng cửa đất nước một lần nữa”. 

“Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp tục”, ông nói và thêm rằng một số bang sẽ đóng cửa cho đến sau cuộc bầu cử.

Nói về khẩu trang,  Trump nói rằng khẩu trang là không vấn đề  và cho thấy rằng ông có một chiếc khẩu trang bên mình. “Tôi không đeo khẩu trang như ông ấy, mỗi khi mọi người nhìn thấy ông ấy, ông ấy sẽ đeo khẩu trang”.

#

Biden nói Trump cần phải thông minh hơn rất nhiều, và Trump phản pháo lại bằng cách nhấn mạnh rằng Biden đã quên tên trường đại học của mình và tốt nghiệp kém nhất hoặc gần thấp nhất trong lớp.

“Ông vừa nói từ ‘thông minh’ ư? Đừng bao giờ dùng từ đấy với tôi. Ông chẳng thông minh tí nào, Joe”, Trump nói.

#

Biden được hỏi về nghi vấn của ông đối với vắc xin dưới thời chính quyền Trump, và được hỏi liệu ông ấy và Harris có đang góp phần gây ra nỗi sợ hãi về vắc xin hay không.

Biden nói rằng mọi người có thể tin tưởng các nhà khoa học. Wallace lưu ý rằng Harris đã cáo buộc Trump sẽ bịt miệng các nhà khoa học, và Biden nói có, rằng Trump sẽ cố gắng và làm điều đó.

#

Trump nói rằng chúng ta còn vài tuần nữa sẽ có vắc xin, ít người chết hơn và “chúng tôi đã làm rất tốt”.

Trump nói rằng Biden sẽ làm một công việc tồi tệ, và trích dẫn dịch Cúm lợn. Biden cho biết chỉ có 14.000 người chết vì cúm lợn và nền kinh tế không phải đóng cửa. Nhưng Trump nói rằng đó là một căn bệnh ít lây lan hơn nhiều.

#
Bây giờ nói về dịch COVID, Biden đang cáo buộc Trump đã “hoảng sợ” với virus và đã ca ngợi phản ứng của ông Tập đối với dịch bệnh này
“Ông ấy đợi, đợi và đợi, ông ấy vẫn chưa có kế hoạch”, Biden nói.

“Ông nên thoát ra khỏi boongke và bẫy cát …. và tài trợ cho những việc cần làm để cứu sống người dân”, Biden nói với Trump.
Trump nói rằng hàng triệu người sẽ chết nếu Biden thay ông đưa ra các biện pháp ứng phó đại dịch. Ông nói rằng Biden gọi việc cấm các chuyến bay từ Trung Quốc là hành động bài ngoại, nhưng thực chất đã cứu sống hàng nghìn người.
#
Biden được hỏi về việc bổ nhiệm thẩm phán của Tòa án Tối cao và ông có ủng hộ không?
Biden không trả lời trực tiếp, nói rằng người dân Mỹ nên đưa ra quyết định.

#
Biden cáo buộc Trump đang “đưa ra những suy nghĩ lý tưởng” và hiện đang hạ giá thuốc. Trump nói rằng “không biết ông ấy đang nói gì”.
#
Biden: “Ông ta không giúp gì cho những người cần chăm sóc sức khỏe”.
Trump nói rằng ông ấy muốn sửa chữa chính sách ObamaCare và “chúng tôi đã làm cho nó tốt hơn”.
#
Wallace hỏi Biden liệu chính sách công của ông có chấm dứt bảo hiểm tư nhân hay không.
Biden nói rằng nó chỉ dành cho những người đủ điều kiện nhận Medicaid và những người đó sẽ được đăng ký vào lựa chọn công khai, trong khi đại đa số sẽ không ở trong lựa chọn đó.
Trump nói rằng Biden đã đồng ý với “tuyên ngôn” của Sanders để tiến tới y học xã hội hóa.

#
Trump được hỏi tại sao ông ấy không đưa ra một kế hoạch sức khỏe toàn diện, và kế hoạch chăm sóc sức khỏe Trump là gì.
Trump trả lời rằng ông ấy đang giảm giá thuốc, có được insulin quá rẻ, giống như nước.
#
Biden: “Donald, ông có thể yên lặng trong một phút?”
#
Trump nói rằng Đảng Dân chủ “muốn đi theo chủ nghĩa xã hội”.

“Họ sẽ thống trị ông, Joe, ông biết điều đó,” ông nói.
Biden trả lời: “Hiện tại tôi là người Đảng Dân chủ”.
#
Trump sử dụng các từ của Justice Ginsburg để nói rằng một tổng thống có quyền bổ nhiệm.
Ông Trump cũng cho biết Biden đã nói 100 triệu người mắc bệnh từ trước, và điều đó hoàn toàn sai.
#
Biden trả lời bằng cách nói rằng cuộc bầu cử đã bắt đầu, mọi người đang bỏ phiếu và do đó chúng ta nên đợi cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc.
Biden sau đó nói rằng Trump đang nhắm mục tiêu vào Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả phải chăng (ACA) và nói rằng mặc dù Barrett có thể là một “người rất tốt” nhưng bà ấy có thể lật ngược ACA và lấy đi dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ những người có bệnh từ trước.
“Nó chỉ là không thích hợp để làm điều này trước cuộc bầu cử”, ông nói.
#
Trump được hỏi tại sao ông bổ nhiệm thẩm phán của Tòa án Tối cao:

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử, các cuộc bầu cử có hệ quả”.
Trump nói “chúng tôi có nhiều thời gian” và Amy Coney Barrett là người “nổi bật” và nhận được nhiều lời khen ngợi”.
#
“Ông khỏe không? “, Biden hỏi Trump.
#
Chris Wallace hiện đang xem xét các quy tắc cơ bản và xác nhận rằng chưa có câu hỏi nào được chia sẻ với bất kỳ ứng viên nào.
Các ứng viên sẽ không bắt tay vì lý do an toàn liên quan đến đại dịch Covid-19.

Phiên tranh luận bắt đầu