Hơn 60 đại diện của Đảng Cộng hòa do Dân biểu Paul Gosar dẫn đầu và một thượng nghị sĩ đã phản đối 11 phiếu đại cử tri của Arizona trong Phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ).

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện cho biết phản đối của họ “tuân thủ luật pháp” trong Phiên họp chung của Quốc hội, theo Epoch Times.

Dân biểu Gosar nói rằng các đại diện của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện và một thượng nghị sĩ phản đối “trên cơ sở rằng chúng không nằm trong tất cả các trường hợp đã biết, hay được đưa ra thường xuyên”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz với tư cách là thượng nghị sĩ Cộng hòa, là người phản đối phiếu bầu của Arizona. Thượng nghị sĩ Roger Marshall cho biết ông sẽ cùng tham gia phản đối cuộc bầu cử của Arizona. Marshall cho biết ông cũng sẽ phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri ở Georgia và Pennsylvania, theo CNN. “Điều đó hoàn toàn chính xác” ông nói với trang tin về việc phản đối ba tiểu bang này.

Phó Tổng thống Pence sau đó ra lệnh cho hai viện của Quốc hội tiến hành một cuộc tranh luận về số phiếu ở Arizona. Một cuộc tranh luận kéo dài vài giờ được lên kế hoạch về số phiếu đại cử tri của tiểu bang trước khi một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản được tổ chức.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông và sự phản đối của các nhà lập pháp Cộng hòa, tuyên bố rằng nó sẽ “làm hỏng nền cộng hòa của chúng ta mãi mãi”. McConnell tuyên bố rằng “hết lần này đến lần khác, các tòa án đã bác bỏ những tuyên bố này”, bao gồm cả những thẩm phán mà Trump đề cử.

Trước khi phiên họp bắt đầu, Pence đã đưa ra một tuyên bố thông qua văn phòng của mình rằng Hiến pháp ngăn cản ông từ chối các phiếu đại cử tri, đáp lại áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa khác rằng ông nên hành động. Một số chuyên gia pháp lý cho biết việc bác bỏ các phương án bầu cử không nằm trong khả năng của văn phòng Pence.

Phó tổng thống cho biết: “Việc tôi tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp đã hạn chế tôi tuyên bố quyền đơn phương quyết định phiếu đại cử tri nào nên được kiểm và phiếu nào không nên”.

Đầu tuần, Brooks cho biết ông đã ký phản đối các bang Arizona, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Nevada và Michigan.

Cuối tuần qua, ông Cruz và khoảng 10 thượng nghị sĩ khác cho biết họ sẽ phản đối việc bỏ phiếu đại cử tri cho các tiểu bang quan trọng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta trong Quốc hội có nghĩa vụ phải làm điều gì đó về điều đó; chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ”, ông nói với  Fox Business hôm Chủ nhật, đề cập đến nhiều cáo buộc gian lận bầu cử và các bất thường. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lưu ý rằng nhiều người Mỹ không tin kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11 là hợp lệ.

“Chúng tôi có nghĩa vụ đối với cử tri”, ông nói hôm Chủ nhật và nói thêm rằng các thượng nghị sĩ “có nghĩa vụ với Hiến pháp để đảm bảo rằng cuộc bầu cử này là hợp pháp”.