Cô Mary Muscroft (49 tuổi) cùng chồng là Steve (59 tuổi) đã từ bỏ cuộc sống, công việc tại quê nhà và dùng khoản lương hưu lên tới 300.000 bảng Anh để cưu mang những con chó vô chủ ở Ấn Độ.

Theo Mirror, cặp đôi hiện sống tại bang Kerala, Ấn Độ. Tổ ấm của họ cũng là mái nhà cho nhiều chú chó từng bị bỏ rơi trên đường phố tại đây. Một vài trong số đó mắc dị tật và cần được giúp cho ăn. Số khác có kích thước quá khổ và đòi hỏi khẩu phần ăn hơn bình thường.

Cô Mary nhớ lại: “Tôi từng làm việc trong ngành nhân sự, còn Steve làm việc trong ngành sản xuất. Chúng tôi sở hữu một ngôi nhà ở Bradford, Anh. Không quá giàu có, nhưng vào 10 năm trước, chúng tôi quyết định thử mạo hiểm. Thế là chúng tôi nghỉ hưu sớm và cùng nhau khám phá thế giới khi còn có thể”.

Một người bạn gợi ý họ tới thăm Kerala, Ấn Độ. Vậy là cặp đôi cho thuê nhà, rao bán tài sản hoặc tặng cho gia đình, bạn bè rồi lên đường tới Ấn Độ vào tháng 3/2008. Họ làm tình nguyện trong một khu bảo tồn động vật và nảy ra ý tưởng cưu mang những chú chó vô chủ – vốn có rất nhiều trên đường phố Kerala.

“Mọi người ở đây không đối xử với những chú chó theo cách chúng tôi vẫn làm. Việc những chú chó bị ném đá và đối xử thô bạo không phải là hiếm”, cô Mary cho biết.

Cặp đôi rời Anh tới Ấn Độ để... cưu mang gần 100 con chó vô chủ
Cô Mary cho một chú chó trong trung tâm ăn. (Ảnh: Phoenix Features)

Cô Mary và chồng đã thuê một chiếc xe rickshaw (loại phương tiện phổ biến ở Ấn Độ) để đi phát thức ăn cho những chú chó trên đường phố.

Sau đó, họ thành lập trung tâm giải cứu những chú chó – Street Dog Watch, một điều khá kỳ lạ với những người dân địa phương. Một số thậm chí từng hỏi liệu họ có cần tới bệnh viện không.

Cặp đôi còn thiết lập chương trình Kiểm soát Sinh đẻ Động vật (ABC) nhằm thống kê được số lượng chó vô chủ được sinh ra hàng năm cũng như tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chúng. Hai người sau đó đã bán ngôi nhà của họ tại Anh để gây quỹ cho chương trình.

“Chúng tôi đã dùng số tiền 300.000 bảng Anh của chính mình cho dự án, nhưng chỗ đó vẫn chưa đủ để trang trải các chi phí. Rất nhiều người yêu động vật địa phương và cả những người sống tại Anh đã nhận bảo trợ cho những chú chó hoặc quyên góp tiền”.

Cặp đôi rời Anh tới Ấn Độ để... cưu mang gần 100 con chó vô chủ
Những chú chó được vợ chồng cô Mary chăm sóc. (Ảnh: Phoenix Features)

Sau khi được giải cứu, các con vật được cho ăn, tiêm vắc-xin, ngừa sinh sản. Khỏe mạnh trở lại, chúng sẽ được nhận nuôi. Tuy nhiên, người dân địa phương thường thích những giống đực hơn vì tin rằng chúng có khả năng giữ nhà tốt hơn.

Nhiều người nước ngoài muốn nhận nuôi chó, nhưng cô Mary không khuyến khích điều này. “Việc phải di chuyển một quãng đường xa khá khó khăn cho các chú chó và có thể tốn tới 5.000 bảng Anh. Tôi thường khuyến khích những người nước ngoài đóng góp bằng cách tài trợ cho chương trình tiêm vắc-xin và cung cấp thức ăn cho lũ chó. Họ nên nhận nuôi chó ở quê hương mình, vì ở đâu cũng có những chú chó đường phố cần được cứu giúp”, cô Mary cho biết.

Cặp đôi đã nhờ tới sự trợ giúp của chính quyền địa phương cho các chương trình của mình. Mặc dù việc cưu mang 98 con chó làm quỹ lương hưu dần cạn kiệt, cặp đôi vẫn thấy rất hạnh phúc.

Đến nay, họ đã giúp đỡ hàng nghìn chú chó đường phố có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là điều mà họ chưa từng nghĩ tới khi bắt đầu chương trình.

“Chúng tôi có thể sử dụng lương hưu của mình để đi du lịch, nhìn ngắm thế giới, nhưng nếu được làm lại, tôi vẫn sẽ chọn cách giúp đỡ những chú chó. Chúng tôi hạnh phúc khi thấy chúng vui vẻ và tự do”, cô Mary nói.

Thu Hương

Từ Khóa: