Nga đã nhiều lần tuyên bố đã tiêu diệt hoàn toàn Lực lượng Không quân Ukraine, nhưng nay một địa phương của Nga lại cáo buộc trực thăng Ukraine tấn công xuyên biên giới! Thống đốc vùng Belgorod, Tây Nam nước Nga hôm 1/4 tuyên bố hai máy bay trực thăng của Ukraine đã vượt biên giới vào Belgorod và tấn công một kho dầu của địa phương vào sáng sớm hôm đó, khiến hai người bị thương.

Tuy nhiên, Rosneft, công ty sở hữu kho dầu, cho biết không có ai bị thương và không đề cập đến nguyên nhân vụ cháy. Các hình ảnh lan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy ngọn lửa và khói bốc lên từ hướng kho dầu. Cơ quan cứu hộ Nga đã công bố các bức ảnh cứu trợ thảm họa tại hiện trường và cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 6h sáng nay theo giờ địa phương. Điện Kremlin cho biết vụ việc có thể cản trở các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine.

Đã 37 ngày kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Đây là lần đầu tiên Nga cáo buộc quân đội Ukraine tấn công lãnh thổ Nga. Trước xác nhận của truyền thông nước ngoài, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Quân đội và Bộ Ngoại giao Ukraine đã không có phản hồi ngay lập tức.

Ngoại trưởng Ukraine nói rằng ông chưa có thông tin về quân đội nên không thể xác nhận hoặc phủ nhận nó; một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh rằng việc Ukraine bảo vệ chống lại sự xâm lược của Nga không có nghĩa là nước này phải chịu trách nhiệm về tất cả các tính toán sai lầm hoặc thiên tai ở Nga, một số người trong quân đội Ukraine tin rằng đây là việc Nga sử dụng chiến dịch “cờ giả” để tạo cớ tiếp tục tấn công Ukraine.

Sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ , Reuters dẫn lời các nhân chứng đưa tin, vào khoảng 1 giờ chiều giờ địa phương ngày mùng 1, tại thành phố Belgorod đã xảy ra một vụ nổ khác.

AFP đưa tin, Điện Kremlin ngày 1 cho biết cuộc tấn công sẽ cản trở các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tất nhiên, đây không thể được coi là một điều kiện trấn an để tiếp tục đàm phán”, ông Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về vụ việc. Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga được hưởng ưu thế phòng không cao nhất, “đây là một thực tế không thể nghi ngờ”.

CNN trước đó đã hỏi Bohdan Senyk , giám đốc truyền thông của Lực lượng vũ trang Ukraine, về các cáo buộc và ông chỉ trả lời rằng “không có thông tin”.

Một phát ngôn viên quân đội Ukraine giấu tên nói với tờ Bild của Đức rằng Ukraine “không có thông tin gì” về vụ tấn công, nhưng cho rằng vụ tấn công có thể là một hoạt động “cờ giả” của Nga để khiến chiến dịch tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục được biện minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba sau đó cho biết tại Ba Lan rằng ông không thể xác nhận hoặc phủ nhận cáo buộc của quân đội Nga trong cuộc tấn công vào thành phố biên giới Belgorod của Nga vì ông không biết về thông tin quân sự. “Tôi không thể xác nhận cũng không phủ nhận cáo buộc này của việc Ukraine có can dự vào vấn đề này, vì tôi không có đầy đủ thông tin của quân đội”.

Ngay sau đó, Oleksandr Motuzyanyk, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine, đã từ chối bình luận về cáo buộc này trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông vào ngày 1. Ông nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine đang hành động để tự vệ chống lại sự xâm lược của Nga đối với lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi đã trải nghiệm trực tiếp những loại cáo buộc kiểu này. Vì vậy, tôi không thể xác nhận hoặc phủ nhận thông tin này. “

Reuters đưa tin, một kho chứa dầu ở thành phố Belgorod, Tây Nam nước Nga, gần biên giới Ukraine, cũng được cho là đã bốc cháy vào hôm thứ Tư (30/3) và gây ra nhiều vụ nổ. Vào thời điểm đó, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov chỉ nói rằng ông đang chờ Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Ông Gratcalf cho biết trong một thông điệp trên phần mềm liên lạc mã hóa Telegram hôm nay: “Hai trực thăng quân sự Ukraine bay thấp vào lãnh thổ Nga và thực hiện một cuộc không kích, gây cháy kho chứa dầu”.Thông điệp này cũng đính kèm một đoạn video lan truyền trên các trang mạng xã hội, cho thấy hai máy bay trực thăng của Ukraine đã phát nổ sau khi bắn nhiều tên lửa vào một kho dầu ở độ cao thấp. Reuters cho biết tính xác thực của các đoạn video vẫn chưa được xác minh.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov tuyên bố rằng vụ việc không ảnh hưởng đến nguồn cung dầu địa phương cũng như giá cả sinh kế của người dân. Roman Starovoit, thống đốc vùng Kursk, giáp với vùng Belgorod, cho biết nguồn cung cấp nhiên liệu đã đủ trong vài tuần qua và ông cũng kêu gọi người dân không tích trữ nhiên liệu.

Hãng thông tấn Đức DPA đưa tin rằng họ chưa nhận được tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề này. Thống đốc Gladkov tuyên bố rằng không có ai thiệt mạng trong vụ cháy và tình hình trong thành phố vẫn ổn định và nguồn cung cấp không bị gián đoạn.

Một thông báo riêng do ông Gladkov đăng trên Telegram hôm nay cho biết hai người bị thương trong đám cháy do vụ tấn công gây ra nhưng thương tích không nghiêm trọng, và các khu vực của thành phố cũng đã được sơ tán. Theo Bộ Khẩn cấp, ngọn lửa bùng phát lúc 6 giờ sáng theo giờ địa phương và khoảng 170 người đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

CNN dẫn thông tấn xã quốc tế của Nga (RIA) trích thông báo của Bộ Các vấn đề khẩn cấp cho biết, tổng cộng 8 bồn chứa dầu chứa khoảng 16.000 m3 nhiên liệu đã bốc cháy, và 8 bồn khác cũng gặp nguy hiểm. Dung tích của mỗi thùng dầu là 2000 mét khối.

Kho dầu thuộc sở hữu của công ty dầu Rosneft của Nga. Rosneft cho biết không có ai bị thương trong vụ cháy, nhưng không nói một lời nào về nguyên nhân vụ cháy kho dầu. Đây là sự cố thứ hai ở Belgorod trong tuần này. Nửa đêm ngày 29, nhiều tiếng nổ cũng được nghe thấy gần một kho vũ khí ở thành phố Belgorod nhưng chính quyền không có lời giải thích nào về việc này.

Belgorod chỉ cách biên giới đông bắc Ukraine 40 km và cách thành phố biên giới Kharkiv của Ukraine 80 km. Không lâu trước khi Nga tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” này nhằm vào Ukraine, quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động sẵn sàng chiến đấu ở khu vực Belgorod.

Nguồn: abuluowang