Vụ việc truyền cảm hứng cho ông rằng “thậm chí còn phải lên tiếng nhiều hơn đối với những lời chỉ trích vô cớ và đạo đức giả nhắm vào cảnh sát bởi các nhóm chống dân chủ và một số chính trị gia thông đồng với họ”.

Các nhà điều tra liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo chính thức cho cảnh sát trưởng New York sau khi có đơn kiện ông này treo cờ ủng hộ Tổng thống Trump trên tầu tuần tra của mình vào mùa hè năm ngoái.

Trong khi tuần tra hồ Oneida trong cuộc biểu tình “Flotilla vì Trump” vào tháng 8 năm ngoái, Cảnh sát trưởng quận Oswego, ông Don Hilton cho biết đã treo lá cờ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà một người tham gia cuộc biểu tình đưa cho ông, theo Syracuse.

Hilton sau đó thừa nhận rằng ông cũng đã cho lá cờ có hình ông Trump trên đó, bay trên tuần tuần tra thuộc sở hữu của chính phủ, vì ông Trump “đã ủng hộ việc thực thi pháp luật vào thời điểm mà nhiều nhóm đang phỉ báng nghề nghiệp của chúng tôi một cách vô cớ”.

Cờ ông Trump trên tàu tuần tra của Cảnh sát trưởng quận Oswego tại một cuộc biểu tình “Flotilla vì Trump” vào tháng 8/2020 trên Hồ Oneida. (Ảnh: chụp màn hình Syracuse).

Đơn kiện cáo buộc ông Hilton đã vi phạm Đạo luật Hatch khi treo cờ ủng hộ ông Trump.

Thông Palladium-Times: Đạo luật Hatch là luật liên bang được thông qua vào năm 1939 giới hạn một số hoạt động chính trị nhất định của nhân viên liên bang, ngoài một số nhân viên chính quyền địa phương và tiểu bang làm việc liên quan đến các chương trình do liên bang tài trợ, theo [Văn phòng luật sư đặc biệt của Hoa Kỳ]. Đạo luật Hatch nhằm mục đích bảo vệ lực lượng lao động công khỏi ảnh hưởng chính trị của đảng phái và đảm bảo sự quản lý của các luật lệ phi đảng phái.

Trong một lá thư, Văn phòng Luật sư Đặc biệt của Hoa Kỳ nói rằng Hilton sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật nếu anh ta lại tham gia vào các hành động chính trị công khai vi phạm Đạo luật Hatch một lần nữa.

Sau khi nhận cảnh cáo, Hilton đã nói với các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương của mình rằng mình sẽ không vi phạm Đạo luật Hatch nữa.

“Tôi đã trấn an chủ tịch và các thành viên khác của Cơ quan lập pháp rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa”, ông nói, theo Palladium-Times.

Tuy nhiên, Hilton đã cho biết, vụ việc truyền cảm hứng cho ông rằng “thậm chí còn phải lên tiếng nhiều hơn đối với những lời chỉ trích vô cớ và đạo đức giả nhắm vào cảnh sát bởi các nhóm chống dân chủ và một số chính trị gia thông đồng với họ”.

“Tôi sẽ làm như vậy vào thời gian của riêng tôi, bằng tài chính riêng của tôi… và nhiều nhất có thể!”,  Hilton cho biết.

“Tôi tôn trọng quyền của những người có quan điểm chỉ trích về những gì tôi đã làm – suy cho cùng thì đây là nước Mỹ, và tự do ngôn luận là một phần của lá cờ. Nhưng chúng ta hãy giữ một quan điểm rõ ràng ở đây: Tôi đã cho lá cờ mang tính chính trị bay trên tài sản của người nộp thuế, vậy mà nhiều người chỉ trích tôi vì điều đó cũng lại bênh vực những kẻ bạo loạn phá hoại tài sản của người nộp thuế!”, ông Hilton giải thích về “tiêu chuẩn kép” của những người chỉ trích mình.

“Đó có phải là dấu hiệu của việc mọi người cho rằng hợp lý khi họ ủng hộ các chính sách bào chữa và trả tự do cho những kẻ phạm tội bạo lực và hành hung, đồng thời lại kêu gọi loại bỏ tôi và người đại biểu của tôi chỉ vì treo cờ?”, ông Hilton nói thêm.