Bốn năm trước, chính quyền TQ đã hủy bỏ cụm từ “trung thành với nhân dân và trung thành với pháp luật”, trong lời tuyên thệ nhập ngũ của cảnh sát. Bây giờ chính quyền TQ lại sửa đổi lại lời tuyên thệ của cảnh sát và hủy bỏ “thúc đẩy công lý và công bằng xã hội”. Thay vào đó, lời tuyên thệ nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với “sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng” và thêm các từ như “bảo vệ an ninh chính trị”. Các nhà quan sát chính trị ở nước ngoài cho rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lao vào vách đá của chủ nghĩa toàn trị cao độ.

NTD đưa tin, hôm thứ Năm (18.11), Bộ Công an Trung Quốc đã công bố, Tuyên thệ gia nhập cảnh sát của ĐCSTQ sửa đổi, được một nhóm phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin ngay lập tức. Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố rằng, để thực hiện tinh thần của bài phát biểu và giới luật có liên quan của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, và để bảo đảm rằng Bộ này “duy trì mức độ nhất quán cao”, với Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng Chủ tịch Tập Cận Bình, họ đã sửa đổi lời tuyên thệ này.

Thế giới bên ngoài nhận thấy rằng, so với phiên bản tháng 6 năm 2017 của lời thề, phần nội dung “thúc đẩy công lý và công bằng xã hội” trong lời thề ban đầu đã bị hủy bỏ, và phần “trung thành với đảng” đã được củng cố và nâng cấp thành “hỗ trợ sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc “, đồng thời thêm câu “để bảo vệ các yêu cầu an ninh chính trị mới”.

Ngoài ra, khi liệt kê cái gọi là cuộc đấu tranh trong lời tuyên thệ, phiên bản mới của lời tuyên thệ đặt “bảo vệ an ninh chính trị” lên vị trí đầu tiên, trong khi ở phiên bản cũ là “duy trì sự ổn định chung của xã hội”. Câu nói về cống hiến cho “sự nghiệp an ninh công cộng”, trong lời tuyên thệ ban đầu, cũng bị xóa.

Về vấn đề này, nhà quan sát các vấn đề thời sự ở nước ngoài Đường Tĩnh Viễn nói với các phóng viên NTD rằng, lần này ĐCSTQ đã sửa đổi lời tuyên thệ của cảnh sát để củng cố cái gọi là “sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng”, ngang nhiên hủy bỏ trực tiếp chức năng cơ bản là “thúc đẩy công lý và công bằng xã hội”, mà lẽ ra cảnh sát phải đảm nhận.

Ông Đường chỉ ra rằng, mặc dù cái gọi là “công lý và công bằng xã hội” chỉ là một tấm khiên được sử dụng để bảo vệ cái gọi là “tính hợp pháp” của ĐCSTQ kể từ khi chế độ thành lập, ông hầu như không bao giờ được bảo đảm , nhưng bây giờ nhà cầm quyền đã công khai vứt bỏ tấm khiên này. Họ đã thực chất xóa sạch khái niệm “công bằng và công lý” trong tư tưởng cảnh sát, và vứt bỏ đi hy vọng ít ỏi duy nhất mà người dân Trung Quốc bình thường đang có.

Trên thực tế, ngay từ năm 2017, ĐCSTQ đã sửa đổi lời tuyên thệ nhập học của cảnh sát. Bản tuyên thệ do cảnh sát Bắc Kinh phát hành ngày 3/7/2017 cho thấy, chính quyền đã xóa những câu nói “trung thành với Tổ quốc, trung thành với nhân dân, trung thành với pháp luật” trong bản cũ, và thay đổi câu “Hết lòng phục vụ nhân dân” thành đơn giản chỉ là “Phục vụ nhân dân”.

Liên hệ với hai sửa đổi của ĐCSTQ đối với lời tuyên thệ của cảnh sát, ông Đường cho rằng: đây là những nỗ lực nhằm tiêu diệt bản chất cơ bản của con người, và ý thức độc lập mà cảnh sát sở hữu, để cảnh sát chỉ biết làm công cụ bạo lực mà không cần nghĩ đến đúng sai.

Cuối cùng, ông Đường nhấn mạnh rằng, chính quyền ĐCSTQ đặt “an ninh chính trị” lên hàng đầu. Trên thực tế, họ đang quay trở lại đường lối lãnh đạo chính trị. Mọi công việc đều tập trung vào nhu cầu chính trị của chính quyền, hơn là chống tội phạm và duy trì trật tự công cộng. Làm như vậy tương đương với việc dỡ bỏ các hạn chế của luật đối với các hành vi vi phạm an ninh công cộng. Nhân viên công an gần như có thể sử dụng “vì an ninh chính trị” làm lá chắn cho bất kỳ hành động nào vi phạm luật.

Từ Khóa: