Các cảnh sát ở Paris (Pháp) đã mặc áo quần áo ngủ đến trụ sở làm việc để biểu tình phản đối giờ làm việc căng thẳng gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.

3 cảnh sát trung niên trong trang phục mũ, quần áo ngủ đem theo giường chiếu, gấu bông, băng rôn khẩu hiệu đã nằm biểu tình trước đồn cảnh sát Paris hôm 29/5.

Hơn 100 đồng nghiệp đứng kín khu phố trước trụ sở cảnh sát không trong “trang phục ngủ” nhưng mang theo nhiều thông điệp để phản đối điều kiện làm việc của sở cảnh sát Paris.

Cảnh sát Pháp mặc đồ ngủ, mang giường đến công sở biểu tình
Hơn 100 người cảnh sát biểu tình tham gia đòi giảm giờ làm ở Paris, Pháp. (Ảnh: cắt từ clip)

Theo tờ báo Le Figaro của Pháp, những người biểu tình phản đối vì giờ làm thêm chưa được thanh toán, thường xuyên phải đi làm đột xuất vào những ngày nghỉ, thậm chí có thời điểm phải làm trong 10 ngày liên tiếp.

Các cảnh sát cho rằng họ đã “chịu đựng đủ” và yêu cầu được thay đổi các điều kiện làm việc.

Viên chức Contento mặc đồ ngủ giơ cao băng-rôn “cảnh sát có quyền được sống riêng tư” cho biết: “Càng ngày, giờ làm việc của chúng tôi càng thất thường, chúng tôi thường nhận được những cuộc gọi gấp và kế hoạch nghỉ ngơi phải hủy vào phút cuối. Vậy nên chúng tôi mang theo giường nệm, gối tới công sở để tiện ngủ luôn khi xong việc và sẵn sàng cho ngày làm việc hôm sau”. Người cảnh sát phàn nàn vì điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình mình và đồng nghiệp.

Trong khi một người đồng nghiệp khác nghiêm mặt nói: “Tôi và các đồng nghiệp phản đối việc thường xuyên bị yêu cầu làm việc đột xuất và phải làm thêm ngoài giờ. Chúng tôi không sắp xếp được kỳ nghỉ, điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi”.

Người phụ nữ này còn cho biết có nhiều vụ tự sát và ly dị trong giới cảnh sát. Những người đồng nghiệp của cô không tìm được người trông trẻ nào làm việc có thể chịu được thời gian làm việc khắt khe như thế.

Nguyên nhân gián tiếp khiến giờ làm việc của cảnh sát Paris bị quá tải liên quan đến mối đe dọa khủng bố đang ngày càng trầm trọng ở thành phố này. Khoảng 2 tuần trước, một kẻ khủng bố Hồi giáo đã cầm dao chém điên loạn trên con phố sầm uất ở thủ đô Paris. Vụ việc đã khiến một người chết ngay tại chỗ và nhiều người chứng kiến hoảng loạn.

Theo tờ báo, những điều khoản làm việc này được đưa ra bởi Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb, nằm trong chính sách kinh tế mới của Tổng thống Emmanuel Macron.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: