Theo BBC, hôm qua (7/1), cảnh sát Pháp đã bắn hạ một người đàn ông bị tình nghi tấn công đồn cảnh sát, đúng vào ngày kỷ niệm 1 năm tờ báo Charlie Hebdo bị tấn công.

Các nhà chức trách Pháp cho biết vụ việc xảy ra đồn cảnh sát Goutte d’Or ở quận 18 của Paris. Nghi phạm cầm theo dao chặt thịt, hô to “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại), và cố xông vào đồn trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp nói rằng người này có thể đeo đai chứa chất nổ. Tuy nhiên, các chuyên gia xử lý bom mìn đã kiểm tra thi thể nghi can và kết luận rằng chiếc đai này không chứa chất nổ.

Giới chức Pháp tuyên bố danh tính nghi can là Sallah Ali, sinh tại Morocco. Dấu vân tay của Ali trùng với vân tay tội phạm trộm cắp lưu trong hồ sơ cảnh sát. Reuters dẫn một nguồn tin tư pháp tại Pháp cho biết Ali, sinh năm 1995 tại Casablanca, là một người vô gia cư và bị cảnh sát Pháp bắt vì tội trộm cắp vào năm 2012 tại vùng Var ở miền nam nước Pháp.

AFP đưa tin một mảnh giấy được tìm thấy trên thi thể Ali “cam kết trung thành” với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và thề sẽ trả thù Pháp vì đã tấn công Syria.

Reuters cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira nói với đài truyền hình i-Tele rằng theo các thông tin điều tra đến thời điểm hiện tại, nghi can không có liên hệ gì đến IS và có thể có vấn đề về tinh thần.

Vài phút sau khi nghi phạm bị bắn, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ca ngợi cảnh sát trong một bài diễn văn kỷ niệm một năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ngày 7/1/2015, khiến 12 người thiệt mạng.

Ông Hollande nói rằng sẽ có thêm 5.000 cảnh sát và hiến binh vào năm 2017 nhằm tăng cường an ninh cho Pháp.

Văn phòng công tố Paris cho biết họ sẽ mở cuộc điều tra khủng bố đối với vụ việc lần này.

Pháp và nhiều nước châu Âu đang ở trong tình trạng cảnh báo cao sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: