Theo dữ liệu từ Diễn đàn Nghiên cứu Điều hành Cảnh sát (PERF) mà hãng tin AP tiếp cận được, một số cơ quan cảnh sát ở Mỹ đang chứng kiến ​​sự gia tăng gần 45% số người nghỉ việc sau khi George Floyd, một người có nhiều tiền án, bị một sĩ quan ngộ sát.

Chuck Wexler, người đứng đầu một cơ quan cảnh sát tại Washington, nói với hãng tin AP rằng: “Đó là một lời cảnh tỉnh”.

Ông Wexler lưu ý có một “cuộc khủng hoảng đang diễn ra” đối với các phòng nhân sự khi số lượng nhân viên bị thu hẹp và tội phạm gia tăng tạo ra một “hỗn hợp dễ bắt lửa”. PERF cho hay, số lượng cảnh sát được tuyển dụng cũng đã giảm 5%.

Vụ ngộ sát George Floyd diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 2020 đã dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ trên toàn nước Mỹ. Nhiều tổ chức thiên tả như Black Lives Matter, Antifa đã tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình này. Người biểu tình kêu gọi sa thải cảnh sát hoặc cắt giảm ngân sách hoạt động cho lực lượng này.

Theo New York Post, tình cảm chống lại cảnh sát của một bộ phận người Mỹ đã tăng lên khi nhiều quan chức các cấp yêu cầu cảnh sát phải báo cáo và giải trình hoạt động của mình nhiều hơn. Điều này đã dẫn tới sự suy sụp tinh thần làm việc của lực lượng cảnh sát.