Trưởng thanh tra cảnh sát Malaysia cho biết, Low Taek Jho, nhà tài phiệt người Malaysia, người thường được biết dưới cái tên Jho Low, đã hoạt động tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), tâm điểm bùng phát dịch COVID-19. 

“Trước đây chúng tôi đã nhận được thông tin tình báo rằng anh ta đang lẩn trốn ở Vũ Hán”, ông Abdul Hamid Bador, dẫn lời trưởng thanh tra cảnh sát Malaysia nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 19/2, và nói thêm rằng không có thông tin mới nào về việc Low có rời khỏi Vũ Hán sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố này hay không.

Ông tiếp tục nói rằng nếu Low, người bị truy nã liên quan đến vụ bê bối tham nhũng Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB) “chẳng may bị nhiễm virus” thì anh ta “nên về Malaysia, cơ sở y tế của chúng tôi là tốt nhất cho đến nay, với 9 bệnh nhân đã hồi phục đến thời điểm hiện tại”.

Ông Abdul Hamid, người trước đây đã hứa sẽ đưa Low trở về Malaysia vào Giáng sinh năm 2019, cũng nhấn mạnh rằng anh ta đã có tên trong Danh sách đỏ của Interpol nhưng không công khai.

Low, người đang bị truy nã ở một số khu vực tài phán, đã chạy trốn hơn một năm. Anh ta đã đi từ quốc gia này sang quốc gia khác để trốn tránh chính quyền trong khi người đàn ông mà chính phủ Malaysia xác định là đồng phạm của anh ta – cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak – đang bị xét xử vì hơn 40 tội danh tham nhũng và lạm quyền.

Theo chính quyền Hoa Kỳ, quỹ 1MDB đã bị đánh cắp tổng cộng là 4,5 tỷ USD, và lên tới 7 tỷ USD theo chính quyền của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, được cho là dùng để tài trợ cho các bộ phim Hollywood, mua đồ trang sức và túi xách của các nhà thiết kế cũng như các bức tranh của Monet và Basquiat, và ném vào các bữa tiệc với những người nổi tiếng trong danh sách hạng A.

Low từ lâu được cho là đang ẩn náu ở Trung Quốc.