Cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình tại cơ quan lập pháp Hồng Kông vào tối qua, đúng ngày kỷ niệm 22 năm thành phố này được Anh Quốc chuyển giao cho Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||6d889a3a9__

Ad will display in 09 seconds

Theo Wall Street Journal (WSJ), những người biểu tình đã xông vào cơ quan lập pháp thành phố vào tối thứ Hai, phun sơn graffiti lên những bức tường bên trong.

Reuters cho biết, có những bức tranh graffiti kêu gọi Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức. Một tranh khác viết bằng mực đen trên một chiếc cột trắng: “HK không phải Trung Quốc”.

“Tôi không nghĩ rằng nơi này thuộc về chính phủ hoặc bất kỳ đảng chính trị nào. Nó thuộc về chúng tôi”, Karen, một sinh viên năm thứ ba, chia sẻ lý do vì sao người biểu tình chiếm trụ sở cơ quan lập pháp Hồng Kông.

WSJ cho hay, những người tham gia tổ chức cuộc biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã cùng nhau diễu hành qua các đường phố trong cái nóng mùa hè thiêu đốt để đòi dân chủ cho người dân đảo.

Những người biểu tình sau đó rút ​​lui khi cảnh sát chiếm lại tòa nhà và giải tán đám đông. Đến 1 giờ sáng, đường phố vắng tanh không còn người biểu tình, theo WSJ.

Cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình gần trụ sở chính phủ ở Hồng Kông hôm thứ Hai 1/7/2019 (Ảnh: AFP/Getty)

Sau khi phần lớn những người biểu tình đã giải tán, có thông báo rằng Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam sẽ gặp gỡ báo chí vào lúc 4 giờ sáng, theo giờ địa phương tại trụ sở cảnh sát, South China Morning Post đưa tin.

Ban thư ký Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã đưa ra tuyên bố ngừng hoạt động vào thứ Ba (2/7). Các văn phòng chính phủ trung ương cho biết họ sẽ đóng cửa vào Thứ Ba. Tất cả các chuyến tham quan đến khu phức hợp Hội đồng Lập pháp đều bị hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Theo Reuters, bà Carrie Lam, nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn hiện đang cố gắng bám giữ chức vụ của bà trước sự phản ứng dữ dội của công chúng, đặt ra thách thức quần chúng lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Ông Steve, một luật sư người Anh làm việc ở Hồng Kông suốt 30 năm qua, nói với Reuters: “Tôi thấy chính phủ đang giả điếc bất chấp các cuộc biểu tình, điều đó thực sự đáng lo ngại. Sự coi thường hoàn toàn đối với ý chí của người dân là điều khiến tôi lo lắng.”

Ông nói thêm: “Nếu dự luật này không bị hủy bỏ hoàn toàn, tôi sẽ không còn cách nào khác ngoài việc rời khỏi quê hương của mình, Hồng Kông.”

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.news||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds