Cảnh sát đã bắt giữ sáu người trong một cuộc biểu tình tại một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất ở Hồng Kông vào Chủ nhật (7/7), nơi hàng ngàn người biểu tình tìm cách nâng cao nhận thức của du khách Trung Quốc đại lục về cuộc khủng hoảng chính trị làm rung chuyển thành phố.

Reuters đưa tin, những người tổ chức biểu tình cho biết 230.000 người đã tuần hành trên đường phố Cửu Long, qua bến cảng từ khu thương mại Trung tâm Hồng Kông, trong làn sóng biểu tình mới nhất chống lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Theo dự luật này, cư dân Hồng Kông hoặc du khách đến thành phố có thể bị bắt giữ và dẫn độ sang đại lục, nơi có tiếng về tình trạng tra tấn nghi phạm và xét xử bất công.

Các nhà phê bình cho rằng luật dẫn độ có thể đe dọa luật pháp của Hồng Kông và danh tiếng quốc tế của thành phố với vai trò là một trung tâm tài chính châu Á. Một số nhà tài phiệt Hồng Kông đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài.

Hồng Kông đã được cai trị theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997, cho phép người dân có các quyền tự do mà người dân ở Trung Quốc đại lục không có, bao gồm quyền phản kháng và quyền tư pháp độc lập.

Các nhà kiểm duyệt Trung Quốc cố gắng xóa hoặc chặn tin tức về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông do lo ngại rằng chúng có thể truyền cảm hứng cho các cuộc biểu tình trên đại lục.

Minh Lam

videoinfo__video3.dkn.news||7a008b275__

Ad will display in 09 seconds