Liên quan đến vụ giẫm đạp chết người ở Seoul, một viên chức cảnh sát cấp cao tại Hàn Quốc thừa nhận lực lượng này không lường trước được con số thương vong lớn trong thảm họa hôm 29/10.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Hong Ki Hyun, lãnh đạo bộ phận quản lý trật tự công cộng của cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, khi gặp mặt báo giới ngày 31/10.

Ông Hong nói: “Chúng tôi đã lường trước rằng nhiều người sẽ tụ tập ở đó. Nhưng chúng tôi không lường trước được việc thương vong lớn sẽ xảy ra do việc quá nhiều người tụ tập”, theo Korea Times.

Vị quan chức cảnh sát Hàn Quốc chỉ ra sự kiện năm nay có quy mô gần tương tự – hoặc chỉ lớn hơn không nhiều – so với các năm trước đó. Dù vậy, chưa rõ liệu có phải người tham dự sự kiện tụ tập với tốc độ nhanh hơn hay không.

Ít nhất 154 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp trong một lễ hội Halloween tại khu phố Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc tối 29/10, theo The Guardian.

Đây là thảm họa chết chóc nhất mà Hàn Quốc ghi nhận trong nhiều năm qua. Sau vụ việc, nhiều người Hàn Quốc đã chỉ trích lực lượng cảnh sát vì đã không thể ngăn chặn thảm kịch xảy ra.

Ông Hong cho biết 137 nhân viên cảnh sát đã được điều động tới Itaewon hôm 29/10 – cao hơn nhiều so với con số 37-90 nhân viên trong giai đoạn 2017-2019, khi đại dịch Covid-19 chưa xảy ra. Dù vậy, đa số cảnh sát có nhiệm vụ điều tiết giao thông và xử lý các hành vi trái pháp luật.

Cảnh sát Hàn Quốc không có phương án riêng biệt để kiểm soát đám đông trong con hẻm nhỏ, nơi thảm họa xảy ra. Lực lượng này cũng không có quy trình cho những trường hợp tập trung đông người mà không có cơ quan tổ chức cụ thể như lễ hội Halloween tại Itaewon, ông Hong thừa nhận, cho biết cảnh sát sẽ khắc phục vấn đề này.