Hôm 18/7, cảnh sát Canada cho biết, họ đã bắt giữ 9 thành viên tình nghi thuộc tổ chức mafia hùng mạnh có nguồn gốc ở miền nam nước Ý liên quan đến rửa tiền và đánh bạc bất hợp pháp tại Toronto, theo Reuters.

Trong 3 ngày, cảnh sát đã đột kích 48 quán cà phê, doanh nghiệp và nhà ở được kết nối với nhóm này, tóm gọn kẻ cầm đầu bị cáo buộc là Angelo Figliomeni và 8 nghi phạm khác, thu giữ tài sản trị giá 35 triệu đô la Canada (26,8 triệu USD), trong đó có 5 chiếc xe Ferrari.

Cảnh sát Canada vẫn đang cố gắng truy tìm một người đàn ông khác về tội đánh bạc và ma túy liên quan đến nhóm này.

Figliomeni, biệt danh là “brigante” hay là “bandit”, đã bị truy tìm ở Ý trong gần một thập niên và đang kháng cáo án tù 20 năm ở đó. Bởi vì anh ta là công dân Canada và tội ác của tổ chức mafia này không xảy ra ở Canada, anh ta không thể bị dẫn độ và sống thoải mái ở Vaughan, ngoại ô Toronto.

Tuy nhiên, tại Canada, anh ta đã phát triển một hoạt động rửa tiền khổng lồ. Tiền đã được rửa thông qua các sòng bạc hợp pháp ở Canada và nhóm của Figliomeni đã làm sạch hơn 70 triệu đô la Canada chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Nhóm Figliomeni cũng đã điều hành các tụ điểm đánh bạc bất hợp pháp dưới các quán cà phê trá hình, 11 trong số đó đã bị cảnh sát phát hiện. Cảnh sát đã thu giữ 27 ngôi nhà và 23 chiếc xe hạng sang, trong đó có một chiếc xe Ferrari trị giá 880.000 đô la Canada.

9 người mới bị bắt giữ này tình nghi thuộc tổ chức mafia hùng mạnh là ‘Ndrangheta.

Mặc dù nhóm này ít được biết đến ở Canada, tổ chức ‘Ndrangheta hiện diện phổ biến ở vùng Calabria miền nam nước Ý và ngày nay tổ chức này đã qua mặt băng mafia Cosa Nostra ở Sicily, Ý.

Các nhà điều tra người Ý cho biết ‘Ndrangheta, được tạo thành từ hàng chục gia tộc nhỏ hơn và kiếm được hàng triệu euro mỗi năm với tư cách là nhà môi giới cocaine hàng đầu châu Âu. Luật pháp chống mafia nghiêm ngặt giúp chính quyền Ý dễ dàng thu giữ các tài sản phi pháp ở Ý, điều này có nghĩa là nhóm này thường đầu tư tiền thu được từ hành vi tội phạm của mình ra nước ngoài.

Trung sĩ cảnh sát khu vực York, Canada, Mattinen cho biết hiện cảnh sát đang nỗ lực để truy bắt những người cầm đầu của tổ chức này và tài sản của họ thay vì truy bắt những người làm việc cho họ.

“Họ là một nhóm rất mạnh mẽ và hung bạo, vì vậy cách chúng tôi tiếp cận cuộc điều tra là tìm kiếm nền tảng cho phép họ tồn tại chứ không phải tội phạm cá nhân”, trung sĩ Mattinen nói.

“Cuộc điều tra ở Canada đang diễn ra… Và chắc chắn để nói rằng, với gần một năm nghe lén, chúng tôi có rất nhiều thông tin để điều tra”, Mattinen nói thêm.

 

Từ Khóa: