Theo Reuters, hôm Chủ nhật (10/11), đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria nói rằng Iran và Ả Rập Saudi đã đảm bảo sẽ không để căng thẳng song phương giữa hai nước ảnh hưởng xấu tới tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria, dự kiến diễn ra vào 25/1 ở Geneva, Thụy Sĩ.

Căng thẳng Ả Rập Saudi – Iran bùng phát sau khi Ả Rập Saudi xử tử giáo sĩ Shia nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr hôm 1/1. Iran, một quốc gia đa số là dân số Hồi giáo dòng Shia đã tức giận và lên tiếng chỉ trích Ả Rập Saudi – nước có đa số dân là Hồi giáo dòng Sunni. Sau khi đại sứ quán Ả Rập Saudi bị người biểu tình Iran xông vào đập phá thì căng thẳng lên đến đỉnh điểm. Hai nước cắt quan hệ bang giao, theo sau là một loạt các đồng minh của Ả Rập Saudi cũng đóng băng quan hệ với Iran.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura đã phải chạy đôn chạy đáo trong tháng qua để đảm bảo đàm phán hòa bình cho Syria đạt được đúng tiến trình, tuy nhiên có một loạt các sự việc xảy ra không như dự liệu.

Đầu tiên là vụ thủ lĩnh của một nhóm nổi dậy Jaish al-Islam (Quân đội Hồi giáo) lớn mạnh thuộc phe đối lập bị không kích của quân chính phủ Syria tiêu diệt hôm 25/12/2015, đe dọa làm lệch cán cân đàm phán trên bàn tròn hội nghị quốc tế khi phe đối lập vẫn khăng khăng rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi.

Tiếp đó, các nhóm nổi dậy đòi phải nhìn thấy “thiện ý” muốn thương thuyết của ông Assad bằng việc yêu cầu chính phủ Syria ngừng ném bom vào dân thường và thả tù binh. Gần đây, nhóm Quân đội Hồi giáo một lần nữa lại ra thông báo yêu cầu liên quân quốc tế viện trợ tên lửa đất đối không để đối phó với các máy bay ném bom của ông Assad.

Nhóm này nói “cách tốt nhất để buộc chế độ này (Assad) phải chấp nhận và thực hiện theo đúng giải pháp chính trị là các quốc gia ủng hộ phe đối lập viện trợ quân nổi dậy tên lửa chống máy bay”.

Mỹ và phương Tây trong năm qua đã trang bị cho các chiến binh nổi dậy nhiều loại vũ khí quân sự, nhưng liên tục từ chối yêu cầu về tên lửa đất đối không vì lo ngại vũ khí này lọt vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Sau đó là vụ căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi. Hai nước này ủng hộ các phe phái đối nghịch nhau trong cuộc nội chiến Syria và đều nhúng tay vào giao tranh. Ông De Mistura đã tới gặp Bộ trưởng Ngoại giao của cả hai nước và thông báo sau các cuộc họp rằng cả hai nước này đều đảm bảo sẽ không để căng thẳng làm cản trở các vòng đàm phán hòa bình mà Liên Hiệp Quốc đã thông qua hồi tháng 12/2015.

Một vấn đề nữa gây khó khăn cho các nhà thương thuyết trong cuộc đàm phán sắp tới là từ phía chế độ ông Assad. Chính phủ Syria coi Jaish al-Islam và các nhóm nổi dậy khác là khủng bố.

Hôm thứ Bảy (9/1) chính phủ Syria nói với phái viên De Mistura rằng sẵn sàng tham gia đàm phán ở Geneva, tuy nhiên nhấn mạnh họ muốn biết tên các nhân vật thuộc phe đối lập trong cuộc đàm phán. Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nói rằng chính phủ Syria cần xem danh sách các nhóm “bị coi là khủng bố” trước khi bắt đầu tiến trình hòa bình.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: