Theo Reuters, hôm thứ Tư (6/1), Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu tòa án truy tố ngay lập tức những người tấn công đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Tehran sau khi quan hệ ngoại giao giữa Iran với các nước Ả Rập nhanh chóng xấu đi.

Động thái này của Iran cho thấy tín hiệu muốn làm giảm căng thẳng với các nước Hồi giáo dòng Sunni ở vùng Vịnh.

Ả Rập Saudi cắt quan hệ ngoại giao với Iran vào hôm Chủ nhật (3/1), một ngày sau sự cố đại sứ quán nước này ở Tehran bị những người biểu tình tấn công.

Sau đó các đồng minh của Ả Rập Saudi là Bahrain và Sudan cũng cắt quan hệ ngoại giao với Iran hôm thứ Hai (4/1), và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) hạ mức đại diện ngoại giao tại Tehran và triệu hồi đại sứ.

Một ngày sau, Qatar, Djibouti, Kuwait, Sudan cũng đều thông báo đóng băng quan hệ với Iran và rút các đại sứ của mình về nước. Còn Jordan thì triệu đại sứ của Iran đến để lên án cuộc tấn công.

Iran cáo buộc Ả Rập Saudi sử dụng sự cố đại sứ quán làm cái cớ để cắt đứt quan hệ ngoại giao và làm gia tăng căng thẳng sắc tộc giữa Iran, nước có đa số theo dòng Shia và các nước Hồi giáo Sunni.

Vụ tấn công xảy ra vào hôm (2/1), sau khi một giáo sĩ nổi tiếng dòng Shia bị Ả Rập Saudi tuyên án tử hình cùng 46 người khác. Cùng ngày, những người Hồi giáo Shia ở Iran tấn công đại sứ quán Ả Rập Saudi tại thủ đô Tehran, phóng hỏa nhưng không có ai bị thương.

Lãnh đạo Iran nói Ả Rập Saudi sẽ bị “Thượng đế trừng phạt” vì hành vi của mình.

Ả rập Saudi và Iran là hai quốc gia chủ chốt của hai dòng Hồi giáo Sunni và Shia trong khu vực. Hai nước này lâu nay hậu thuẫn các phe khác nhau tại Syria và Yemen.

Căng thẳng Ả Rập Saudi – Iran bùng phát khiến thế giới lo ngại về khu vực Trung Đông vốn đã bất ổn.

Hôm thứ Hai (4/1), phát ngôn viên Nhà Trắng lên tiếng kêu gọi cả hai nước “kiềm chế và không đổ thêm dầu vào ngọn lửa đã thổi bùng trong khu vực”.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng “Trung Đông vốn đã là một thùng thuốc súng” và kêu gọi hai nước bình tĩnh, giảm tranh cãi ngoại giao.

Iran và Nga đã lên tiếng đề nghị làm trung gian hòa giải trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đang thảo luận với Ngoại trưởng hai nước Iran và Ả Rập Saudi nhằm tìm kiếm giải pháp xuống thang.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: