Theo BBC, một số đồng minh Ả Rập Saudi gồm Bahrain, Sudan, và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cắt hoặc hạ mức quan hệ ngoại giao với Iran sau khi Đại sứ quán của Ả Rập Saudi tại Tehran bị tấn công.

Cụ thể, hôm qua (4/1/2016), tiếp nối Ả Rập Saudi, Bahrain đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và ra lệnh cho các nhà ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ đồng hồ. Bahrain là một quốc gia do hoàng tộc theo dòng Hồi giáo Sunni cai trị, nhưng lại có đa số dân theo dòng Shia.

Bahrain cáo buộc Iran “can thiệp ngày càng gia tăng, trắng trợn và nguy hiểm” vào công việc nội bộ của các quốc gia vùng Vịnh và các nước Ả Rập. Nước này nói rằng vụ tấn công Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran là một phần trong “mô thức vô cùng nguy hiểm về các chính sách giáo phái, vốn cần phải bị ngăn chặn … nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trong toàn khu vực.”

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Sudan cho biết: “Nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công man rợ vào Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran và lãnh sự quán nước này ở Mashhad … Sudan tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao ngay lập tức với Iran.”

Chính phủ UAE đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, từ cấp đại sứ xuống đại biện, nhưng vẫn tiếp tục duy trì các quan hệ thương mại.

Căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran xảy ra sau khi Ả Rập Saudi xử tử 47 người vào ngày 1/1/2016, bao gồm vị giáo sĩ dòng Shiite nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr. Vụ việc đã dẫn đến sự kiện nhiều người biểu tình tại Iran, quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Shia, bao vây đập phá và ném bom xăng đốt cháy Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Tehran.

Ngày 3/1/2016, Ả Rập Saudi đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và triệu tập tất cả các nhà ngoại giao trở về nước.

Ban Mai tổng hợp