Hôm thứ Hai (25/1), tỉnh Alberta (Canada) thông báo rằng một biến thể của COVID-19 có thể đã xâm nhập vào cộng đồng. Bộ trưởng Y tế Canada Tyler Shandro đã thẳng thắn thừa nhận trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng “hiện điều này rất đáng lo ngại”, Epoch Times đưa tin.

Alberta ghi nhận 20 trường hợp nhiễm virus biến thể được phát hiện đầu tiên tại Vương Quốc Anh, ngoại trừ 1 trường hợp còn tất cả đều liên quan đến du lịch. Điều này có nghĩa là biến thể có thể đã xâm nhập vào cộng đồng, làm dấy lên lo ngại về nhiều trường hợp nhiễm virus hơn ở Alberta.

Có hai biến thể của virus, một biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Anh và biến thể còn lại được tìm thấy ở Nam Phi. Những biến thể này dễ lây lan hơn và chúng có thể làm gia tăng đáng kể số ca nhiễm và tử vong ở Alberta.

Ông Shandro nói, “Những biến thể này có thể lây lan rất nhanh”. “Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ lây nhiễm của chúng cao hơn đáng kể, ước tính cao hơn từ 30% đến 50% so với các chủng lây nhiễm khác cho đến nay ở Alberta”.

Ông nói rằng các khu vực khác, bao gồm cả Anh và Ireland, đã chứng kiến ​​biến thể này lây lan nhanh chóng trong dân chúng.

“Do loại virus biến thể này, số ca mắc bệnh ở Anh đã tăng đột biến và hiện đây là tỷ lệ tử vong hàng ngày cao nhất kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch”.

“Kết quả là số trường hợp mắc bệnh ở hai quốc gia này đã tăng lên đáng kể, gây áp lực lớn hơn đối với nguồn lực chăm sóc sức khỏe, dẫn đến nhiều ca nhập viện hơn và cuối cùng là các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt”.

Ông Shandro cho biết Canada vẫn chưa thấy một số lượng lớn các biến thể virus này lây lan, nhưng tình hình có thể đang thay đổi.

Alberta đang tăng cường xét nghiệm các loại virus biến thể và có kế hoạch tăng công suất xét nghiệm gen phòng thí nghiệm lên 400 con mỗi tuần và 300 con mỗi ngày.

Ông Shandro chỉ ra rằng, “Không còn nghi ngờ gì nữa, sự tăng trưởng theo cấp số nhân này sẽ đẩy hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta đến bờ vực nguy hiểm”.

Ngoài ra, 5 trường hợp biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi đã lần đầu tiên được ghi nhận ở Alberta. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến hoạt động du lịch.

Những hạn chế vẫn tồn tại

Ông Shandro cho biết nếu các hạn chế được nới lỏng, các biến thể ở Alberta sẽ trở nên phức tạp. Vì vậy “chúng ta cần tiếp tục tiến hành một cách thận trọng”. “Nếu chúng ta không cẩn thận, hệ thống y tế có thể gặp rắc rối”.

Có thể bạn quan tâm: