BBC đưa tin, hôm 28/8, Canada đã trục xuất một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc về nước do người này thường xuyên có các hành vi bạo lực nhắm vào người khác.

Ông Dương Vĩ (Yang Wei), 49 tuổi, từng tham gia các cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989. Ông từng phát tờ rơi kêu gọi “cuộc nổi dậy lật đổ chế độ độc tài” và bị bỏ tù ba năm. Khi được trả tự do, ông tham gia vào một đảng dân chủ. Năm 1999, ông trốn sang Thái Lan và cuối cùng được cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc giới thiệu xin tị nạn tại Canada và có được thường trú tại nước này vào năm 2003.

Theo báo cáo của cảnh sát Toronto, ông Dương đã phạm nhiều tội từ năm 2006 đến 2010, bao gồm đâm một tài xế xe buýt ít nhất 13 lần và đe dọa một nhân viên bán hàng bằng dao. Cảnh sát bắt Dương Vĩ liên tục và bị tòa án tuyên bố là một kẻ phạm tội nguy hiểm. Luật sư và những người ủng hộ ông Dương cho biết ông bị bệnh tâm thần. Trong một khuyến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada viết Dương là “mối nguy hiểm hiện tại và tương lai cho công dân Canada”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng việc ông Dương Vĩ bị buộc quay về Trung Quốc là “nguy hiểm đối với ông ấy”.

Sheng Xue, một nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc có trụ sở tại Canada, người đã cho Dương ở tại nhà cô sau khi ông đến Canada nói với New York Times: “Chính phủ Trung Quốc sẽ chờ đợi ông ấy”.

Một cựu nhà ngoại giao cho biết Dương có thể phải đối mặt với “sự giam cầm tàn bạo” sau khi trở về đại lục.

“Một khi ông ấy hồi hương, cuộc sống của ông ấy sẽ tan biến trong các nhà tù của chế độ độc tài”, Liêu Diệc Vũ (Liao Yiwu), người Trung Quốc đang sống lưu vong viết trên Facebook. Ông Liêu cũng tiết lộ thêm, vào năm 1999, ông Dương nói rằng ông đã bị cảnh sát treo cổ, đập đầu vào tường cho đến khi bất tỉnh và không muốn rơi vào tay của chính quyền Trung Quốc một lần nữa.

Việc trục xuất ông Dương về Trung Quốc diễn ra khi quan hệ giữa Trung Quốc và Canada không được tốt đẹp, bắt  từ việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei. Sau động thái đó từ Canada, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai người này sau đó bị buộc tội đe đọa an ninh Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||338843896__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: