Tiểu bang “xanh” California sẽ cho 76.000 tù nhân – bao gồm cả những người phạm trọng tội bạo lực và tái phạm – ra tù sớm khi bang đặt mục tiêu giảm số tù nhân để đạt công bằng xã hội, theo Infowars.

Thống đốc bang Gavin Newsom, một thành viên Đảng Dân chủ, cho biết, hơn 63.000 tù nhân phạm trọng tội sẽ đủ điều kiện nhận các lệnh giảm án, trong số đó có 20.000 tù nhân đang thụ án chung thân.

Phát ngôn viên của Sở Chỉnh sửa và Phục hồi California, Dana Simas, cho biết trong một tuyên bố: “Mục tiêu [của việc trả tự do sớm] là tăng cường khuyến khích những người bị giam giữ thực hiện hành vi tốt và tuân theo các quy tắc trong thời gian thụ án, đồng thời tham gia vào các chương trình giáo dục và cải tạo, điều này sẽ dẫn đến các nhà tù an toàn hơn”.

Bà Simas cũng cho biết thêm, việc phóng thích các tù nhân còn giúp các nhà tù giảm tải.
Với quyết định trả tự do sớm cho các tù nhân nguy hiểm, Thống đốc Newsom, một người cháu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đang phải đối mặt với chỉ trích vì thực hiện những thay đổi đơn phương đối với hệ thống giam giữ mà không có ý kiến ​​đóng góp của cử tri.

Thượng nghị sĩ Jim Nielsen của đảng Cộng hòa cho biết: “Ông ấy đang làm việc đó theo thẩm quyền của mình, thay vì ý muốn của người dân thông qua các đại diện được bầu của họ hoặc trực tiếp thông qua các lá phiếu của chính họ”.

“Ông ấy đang đặt tất cả chúng ta vào nguy cơ lớn hơn và dường như không có hồi kết đối với những gì mà ông ấy muốn làm”.