Cơ quan giám sát môi trường của Trung Quốc đưa ra cảnh báo rằng việc sử dụng các biện pháp bảo vệ ô nhiễm môi trường “đơn giản và thiếu tế nhị” có thể làm tổn thương các doanh nghiệp, theo SCMP.

Li Ganjie, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, nói với cử tọa của một hội nghị, kéo dài hai ngày và kết thúc vào thứ Bảy (27/10), rằng triển vọng kinh tế ngày càng không chắc chắn đã mang đến một vấn đề phức tạp khác đối với chính sách môi trường, cùng với các tác nhân gây ảnh hưởng khác như việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế chậm.

Li nói, Bộ của ông sẽ không cho phép đưa ra các lệnh cấm bao phủ lên mọi hoạt động của các nhà máy, và yêu cầu đối với các quan chức ngành môi trường rằng phải sử dụng “nhận thức” của mình khi áp dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm cho các lĩnh vực và khu vực khác nhau.

“Chúng tôi sẽ đi [kiểm tra] trong hai trường hợp, sau khi những người thực thi nhiệm vụ không hoàn thành trách nhiệm, hoặc áp đặt tùy tiện các lệnh cấm”, Li nói với hội nghị, ám chỉ việc thời gian vừa qua ở nhiều địa phương đưa ra lệnh cấm không hợp lý đối với các nhà máy.

Li cũng nói rằng những người chịu trách nhiệm thực thi chỉ đạo trong công tác bảo vệ môi trường cần đảm bảo sự công bằng cho hoạt động kinh doanh, và khiển trách việc sử dụng các biện pháp “cấm tất” ở một số khu vực, vì sẽ “làm tổn hại đến hình ảnh của đảng và chính phủ, quyền hợp pháp của doanh nghiệp, và gây bất tiện cho nhân dân”.

Mùa đông năm ngoái, chính quyền trung ương Trung Quốc đã cấm đốt than ở Bắc Kinh và các vùng lân cận ở tỉnh Hà Bắc trong một nỗ lực cắt giảm khói bụi vào mùa đông. Tuy nhiên, chính sách này được áp dụng trước khi đảm bảo được nguồn cung khí tự nhiên cho người dân, làm hàng ngàn hộ gia đình không có nhiệt sưởi ấm trong mùa đông.

Theo SCMP, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho hay, bộ này sẽ cung cấp cơ chế để chính quyền địa phương kiểm soát việc sản xuất của các nhà máy, cho phép giới chức cơ sở thiết lập các mục tiêu riêng thuận theo đặc điểm của địa phương.

Trí Dũng