Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle đã nhiều lần nói rằng bà không bao giờ nghĩ đến chuyện tham gia tranh cử.

Dù vậy, điều này cũng không ngăn được các ủy ban chính trị nộp đơn lên Ủy ban Bầu cử Liên Bang để ủng hộ ứng cử viên tiềm năng, theo ABC News.

Một trong những nhóm này mang tên Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) Sẵn sàng vì Michelle. Hôm 31/10, họ đã nộp đơn đăng ký cho Ủy ban Bầu cử.

Họ cũng tuyên bố trên website của mình rằng họ sẽ “xác định một mạng lưới những người ủng hộ, tình nguyện viên, và các nhà tài trợ” để hỗ trợ bà Michelle nếu bà tham gia tranh cử. Ông Donald Garrett, người dẫn đầu nhóm, nói với ABC News rằng nhóm hiện thu thập được khoảng 1.000 chữ ký thông qua một bản kiến nghị trực tuyến.

michelle obama
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hái rau trong khu vườn tại Nhà Trắng cùng các em nhỏ (Ảnh: Nhà Trắng)

Tuy nhiên, nhóm này cũng thừa nhận rằng trở ngại duy nhất là phải thuyết phục được đệ nhất phu nhân tham gia tranh cử.

“Nếu thuyết phục được bà ấy tham tranh cử, chúng tôi có thể cung cấp cho bà ấy lợi thế chống lại bất kỳ đối thủ nào”, trang web tuyên bố.

Tuy nhiên, điều này có thể là một yêu cầu khá xa vời.

obama michelle
Tổng thống Obama nhiều lần tuyên bố vợ ông sẽ không tranh cử (Ảnh: Nhà Trắng)

Gần đây nhất là sau ngày bầu cử, Tổng thống Obama khẳng định bà Michelle sẽ không bao giờ bước chân vào đấu trường chính trị.

“Michelle sẽ không bao giờ vận động tranh cử”, Tổng thống Obama nói với tạp chí Rolling Stone trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/11.

“Bạn có thể thấy âm hưởng đáng kinh ngạc mà cô ấy để lại trong lòng người dân Mỹ. Nhưng tôi thường nói đùa rằng cô ấy đủ khôn ngoan để không muốn tham gia vào chính trị.”

obama
(Ảnh: Nhà Trắng)

Tên của nhóm Sẵn sàng vì Michelle gợi nhớ đến một nhóm khác từng vận động bà Hillary Clinton tham gia chạy đua vào Nhà Trắng. Với tên gọi Sẵn sàng vì Hillary, nhóm này được hình thành không lâu sau khi bà Clinton rời khỏi chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Hai nhóm khác, Sẵn sàng vì Michelle 2020 và nhóm Bạn bè của Michelle 2020, cũng đã nộp đơn đăng ký cho Ủy ban Bầu cử vào tháng trước, theo ABC News.

“Hãy đưa một Obama trở lại Nhà Trắng vào năm 2020”, nhóm Sẵn sàng vì Michelle 2020 tuyên bố trên website của mình.

Mai Lan

Xem thêm: