Nhà ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ David Hale đã gặp Thứ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov. Cuộc gặp diễn ra vào hôm thứ Tư (10/7), ở Helsinki, nhằm thảo luận mối quan hệ giữa Hoa KỳNga, Bộ Ngoại giao cho biết, trong lúc 2 nước căng thẳng về một loạt vấn đề.

Cuộc gặp giữa ông Hale và ông Ryabkov theo sau cuộc đàm phán vào hôm 28/6 giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin bên lề Hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Các mối quan hệ Hoa Kỳ – Nga vẫn căng thẳng bởi các vấn đề từ Syria đến Ukraina, cũng như các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào chính trị Hoa Kỳ, điều mà Moscow phủ nhận. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, ông Putin nói rằng các mối quan hệ “càng ngày càng tệ”.

Ryabkov nói với các hãng thông tấn Nga, rằng ông và Hale đã thảo luận về Venezuela nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Nga và Trung Quốc hiện là những đồng minh vững chắc của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi hầu hết các cường quốc phương Tây đã ủng hộ và công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

“Tôi đã thảo luận về Venezuela với Hala, cuộc đối thoại về vấn đề này đã rất khó khăn”, hãng tin RIA dẫn lời Ryakov nói hôm thứ Tư.

Hãng thông tấn TASS của Nga, trích lời ông Ryabkov nói rằng, cuộc họp không thảo luận về cuộc trao đổi Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ bị giữ tại Nga vì cáo buộc gián điệp, Paul phủ nhận cáo buộc này.

Moscow tháng này đề nghị trao đổi tù nhân, kêu gọi Washington trả tự do cho phi công Nga Konstantin Yaroshenko. Các tin tức đã gia tăng những suy đoán rằng Moscow đang tìm cách trao đổi tù nhân có liên quan đến Whelan.

Yaroshenko đang thụ án 20 năm tại Hoa Kỳ vì âm mưu buôn lậu cocain vào nước này. Đặc nhiệm Hoa Kỳ đã bắt Yaroshenko tại Liberia vào năm 2010.

Triệu Hằng