Epoch Times đưa tin, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng do Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và Hạ nghị sĩ David Cicilline dẫn đầu giới thiệu dự luật này vào thứ Tư (10/3). Dự luật này được thiết kế để giúp các hãng truyền thông đàm phán với các nền tảng như Google và Facebook dễ dàng hơn.

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Kennedy và Dân biểu Ken Buck cho biết họ cũng sẽ tham gia dự luật.  Ông Buck là thành viên Đảng Cộng hòa của Ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Dự luật này sẽ cho phép báo chí, đài phát thanh hoặc các tổ chức tin tức kỹ thuật số hợp lực để giành được các giao dịch tốt hơn từ Facebook và Google trong vòng 4 năm.

Bà Klobuchar nói rằng bà lạc quan về khả năng dự luật này sẽ trở thành luật vì các nhà lập pháp của cả hai bên ngày càng lo ngại về sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn. Bà nói: “Ngành công nghệ thật tàn nhẫn”. Những dự luật này sẽ cho phép các bên đàm phán thương lượng “mọi thứ từ doanh thu quảng cáo đến lấy thông tin thuê bao”.

Bà nói rằng hầu hết mọi người bây giờ nhận được tin tức trực tuyến thông qua Facebook và Google.

Các công ty truyền thông xã hội sử dụng tin tức để thu hút người dùng, nhưng các nhà sản xuất tin tức cáo buộc các công ty này không chia sẻ đủ doanh thu quảng cáo với họ. Luật này có thể tăng thu nhập của các nhà sản xuất tin tức.

Theo Pew Research, không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp tin tức đang gặp khó khăn trong bối cảnh doanh thu quảng cáo giảm và thói quen truyền thông thay đổi, số lượng việc làm ở các tờ báo Mỹ đã giảm một nửa kể từ năm 2008.

“Dự luật này sẽ cung cấp cho các nhà báo và nhà xuất bản địa phương làm việc chăm chỉ với sự trợ giúp mà họ cần ngay bây giờ, để họ có thể tiếp tục tham gia vào công việc quan trọng của mình”, ông Cicilline cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà sản xuất tin tức nhỏ sử dụng công nghệ bán hàng quảng cáo của Google đã phàn nàn trong nhiều năm rằng các đối thủ cạnh tranh lớn hơn của họ đang nhận được các giao dịch chia sẻ doanh thu có lợi hơn từ google.

Ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện do ông Cicilline chủ trì sẽ tổ chức một phiên điều trần về vấn đề này vào thứ Sáu (13/3).

Tại Thượng viện, bà Klobuchar đã giới thiệu một dự luật rộng hơn vào tháng Hai nhằm mục đích tăng cường khả năng của các cơ quan thực thi chống độc quyền để ngăn chặn việc sáp nhập bằng cách hạ thấp ngưỡng chặn giao dịch và tăng nguồn lực của các cơ quan thực thi. Ông Cicilline dự kiến ​​sẽ đưa ra một loạt dự luật chống độc quyền tại Hạ viện.

Gần đây, Facebook và Úc đã xảy ra cuộc chiến về việc các nhà sản xuất tin tức sẽ nhận được bao nhiêu lợi nhuận từ mạng xã hội. Luật đề xuất của Úc yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các nhà sản xuất tin tức của Úc để trích dẫn các liên kết tin tức hoặc đặt giá thông qua trọng tài.

Vào tháng 1 năm nay, công ty truyền thông “HD Media” có trụ sở tại Tây Virginia đã kiện Google và Facebook, cho rằng các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh của hai công ty này đe dọa sự tồn tại của các tờ báo địa phương trên khắp đất nước.

Trong đơn kiện của công ty truyền thông “HD Media”, Tòa án Liên bang được yêu cầu đưa ra phán quyết về việc liệu Google và Facebook có vi phạm luật chống độc quyền hay không. Đơn kiện cáo buộc Google có hành vi kinh doanh độc quyền một cách bất hợp pháp trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số, ngăn cản các tờ báo tham gia thị trường khiến họ mất đi nguồn thu nhập chính .

Có thể bạn quan tâm: