Cơ quan hành pháp Hoa Kỳ đã phê bình gay gắt chính quyền Trung Quốc về cuộc đàn áp kéo dài được mô tả là “kinh khủng và không thể chấp nhận được”.

Vào ngày 20/7, đúng 20 năm sau khi chính quyền Trung Quốc phát động cuộc đàn áp lên những người dân thực hành theo Chân – Thiện – Nhẫn, Ủy ban Điều hành của Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đã đưa ra tuyên bố: “Trong hai mươi năm qua, các học viên Pháp Luân Công đã phải chịu đựng những hành vi vi phạm nhân quyền kinh khủng và không thể chấp nhận được ở Trung Quốc”.

Ủy ban Điều hành của Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đưa ra tuyên bố lên án Bắc Kinh vào ngày 20/7/2019, tròn 20 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công ở đại lục (Ảnh chụp màn hình)

Pháp Luân Công còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tập bao gồm các bài tập nhẹ nhàng, thiền định và một bộ giáo lý đạo đức được chỉ đạo bởi các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Môn tập đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc vào những năm 1990, và đến cuối thập niên này đã có từ 70 triệu đến 100 triệu người luyện tập, theo ước tính chính thức vào thời điểm đó.

Các học viên Pháp Luân Công tập công pháp tại bãi cỏ phía Tây tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ 20/6/2018. (Ảnh: Minghui)

Trong chiến dịch đàn áp, việc tập luyện Pháp Luân Công tại các công viên công cộng và phổ biến tài liệu về môn tập đã trở thành một hành động nguy hiểm. Những người từ chối từ bỏ đức tin của họ đã bị quấy rối thường xuyên, giam giữ tùy tiện, tù đày, lao động cưỡng bức, tra tấn và bị gây áp lực tài chính (như chính quyền buộc các doanh nghiệp, cơ quan họ làm việc sa thải họ…)

Trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên báo cáo về các trường hợp học viên Pháp Luân Công bị đàn áp, Minghui.org, đã xác minh tên của hơn 4.300 học viên thiệt mạng trong khi bị tra tấn, mặc dù con số thực tế được cho là cao hơn nhiều do tính chất khó khăn trong khi lấy thông tin từ Trung Quốc.

Trong tuyên bố của mình, CECC có nói: “Vào ngày kỷ niệm buồn này, chính phủ Trung Quốc nên chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công và cho phép một cuộc điều tra độc lập và minh bạch của Liên Hợp quốc về các vi phạm nhân quyền mà Pháp Luân Công phải chịu trong hai thập niên qua”.

videoinfo__video3.dkn.news||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Tuần trước, các học viên Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ đã đệ trình một danh sách các quan chức Trung Quốc liên quan đến cuộc đàn áp lên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và kêu gọi chính phủ liên bang từ chối cấp thị thực cho những cá nhân này, theo một tuyên bố ngày 23/7 của Minghui.org.

“Trong 20 năm qua, số lượng người thực hiện hành vi đàn áp có lẽ cỡ tầm hàng chục ngàn người trên toàn quốc”, theo ông Lai Shantao, chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp của Washington, nói với The Epoch Times vào ngày 23/7.

Dân biểu Jim McGovern thuộc đảng dân chủ bang Massachusetts, đồng thời là chủ tịch CECC đã công khai kêu gọi yêu cầu chấm dứt cuộc đàn áp.

Ông viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày 22/7 kèm theo tuyên bố nói trên của CECC rằng: “Mỗi người trong chúng ta phải đứng lên nói dõng dạc và rõ ràng về quyền lợi và nhân phẩm của tất cả mọi người. Điều đó có ý nghĩa kêu gọi sự chú ý đến vi phạm nhân quyền và yêu cầu thay đổi”. 

Dân biểu Jim McGovern đăng trên mạng xã hội Twitter của mình tuyên bố của CECC kèm lời kêu gọi sự chú ý tới cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc lên các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Chụp màn hình Twitter)

Tuyên bố cũng yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự do của tất cả các học viên Pháp Luân Công, để họ có thể giữ niềm tin và quyền được thực hành tín ngưỡng của mình. Đó phải là những quyền được bảo đảm theo các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và hiến pháp riêng của Trung Quốc.

Đề cập tới hai học viên Pháp Luân Công, một từ tỉnh Vân Nam và một từ tỉnh Hà Bắc, đang bị giam cầm lần lượt với bản án 6 và 13 năm, CECC kêu gọi chính phủ Trung Quốc ngay lập tức giải phóng họ và “vô số các học viên khác” khỏi nơi giam giữ.

“Quyền được tự do sống theo đức tin của bạn được dẫn dắt bởi lương tâm của bạn là nền tảng tinh thần của con người”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa bang Florida, là đồng chủ tịch CECC, cho biết trong một dòng tweet vào ngày 22/7.

(Ảnh: Chụp màn hình Twitter)

Ông Rubio là một trong 19 nhà bảo trợ của Nghị quyết 274, được giới thiệu trước Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 11/7 để bày tỏ tình đoàn kết với các học viên Pháp Luân Công. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ tự do tôn giáo và đảm bảo rằng chủ đề này vẫn sẽ là một phần trung tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

“Đây là một vấn đề cấp thiết về đạo đức và an ninh”, ông Rubio viết trên tài khoản Twitter của mình.

videoinfo__video3.dkn.news||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds