Theo kết quả khảo sát của hãng thông tấn quốc tế Bloomberg cho thấy, 47 nhà kinh tế dự đoán mức tăng so với cùng kỳ của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong quý 4 năm nay với giá trị trung bình tăng từ 5,5% một tháng trước lên 5,8%. Mà giá dầu khí toàn cầu có thể bước vào một chu kỳ siêu tăng mới, theo Sound of Hope.

Dữ liệu mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Tư tuần này (10/11) cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ trong tháng 10 năm nay cao hơn 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng giá cao nhất trong khoảng 30 năm trở lại đây. Trong số đó, giá năng lượng nói chung ở Hoa so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 30%; giá nhiên liệu tăng 59%; giá thực phẩm tăng 5,3%; giá thịt, gia cầm, cá và trứng .v.v cũng đã tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

James Knightley, chuyên gia kinh tế thị trường quốc tế cấp cao nhất tại ING cho biết, chi phí lao động doanh nghiệp đã tăng mạnh, khiến tình hình lạm phát tiếp tục tồi tệ hơn dự kiến, hiệu ứng tắc nghẽn của chuỗi cung ứng cùng với sự gia tăng liên tục và lan rộng của giá cả đã khiến các nhà kinh tế tăng tốc điều chỉnh biên độ dự báo lạm phát của Hoa Kỳ đến cuối năm tới.

Ngoài ra, sự gia tăng nhanh chóng của giá dầu khí trên toàn cầu có khả năng gây ra lạm phát cao ở Hoa Kỳ. Theo ông Igor Sechin, Giám đốc điều hành của công ty dầu khí Rosneft – công ty dầu khí nhà nước lớn nhất của Nga cho biết, nhu cầu dầu mỏ và và khí đốt thiên nhiên trên toàn cầu rất mạnh, cung không đủ cầu, vì vậy giá dầu khí có thể bước vào một chu kỳ siêu tăng mới.

Ông Igor Sechin nói rằng, mặc dù tiến độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu dưới tình hình dịch bệnh là không rõ ràng và dịch bệnh có thể lặp lại, nhưng nhu cầu mạnh mẽ về dầu và khí đốt vẫn thấy được rõ ràng. Điều đáng chú ý là ông Igor Sechin và các ông lớn dầu mỏ về cơ bản đều có quan điểm giống nhau về thị trường dầu mỏ.

Từ Khóa: