Một nhóm các nhà khoa học và toán học hàng đầu của Anh đã kêu gọi Nội các nước này “ngồi xuống và lắng nghe” về tác động tiêu cực từ cuộc chia tay của Anh với EU, còn gọi là Brexit.

Theo tờ Independent, bức thư có chữ ký của 29 nhà khoa học đoạt giải Nobel và 6 nhà toán học nhận Huy chương Fields đã được gửi tới Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Paul Nurse – người đoạt giải Nobel Y sinh học – cho biết: “Brexit có thể phá hoại lĩnh vực khoa học Anh, vì vậy chính phủ cần ngồi xuống và lắng nghe chúng tôi. Đại đa số những điều chỉnh khắt khe của Brexit sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà khoa học và là hồi chuông báo động cho đất nước và chính phủ”.

Theo các nhà khoa học, việc Anh rời khỏi EU có thể tạo ra rào cản cho hợp tác khoa học.

“Chúng tôi cần một thỏa thuận mới lấp vào phần tài trợ cho khoa học đã bị đình trệ do Brexit, một thỏa thuận cho phép các nhà khoa học được tự do di chuyển và làm họ cảm thấy được chào đón ở đất nước này”, bức thư của các nhà khoa học viết.

Vương quốc Anh dự kiến sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Giai đoạn chuyển tiếp cho mối quan hệ của Anh và EU trong trường hợp đạt được các điều khoản hậu Brexit có thời hạn 21 tháng, tức đến đầu năm 2021.

Ngày 22/10, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo thỏa thuận Brexit đã đạt được 95%. Rào cản chính cuối cùng của “cuộc ly hôn với EU” là vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Hai ngày trước đó, cuộc tuần hành đòi bỏ phiếu lại về Brexit đã khiến đường phố London tắc nghẽn do gần 700.000 người Anh tham gia.

cac nha khoa hoc anh canh bao noi cac ve hau qua cua brexit
Người biểu tình giơ cao các khẩu hiệu phản đối Brexit. (Ảnh: Guardian)

Người biểu tình mang theo những khẩu hiệu chỉ trích các chính trị gia khởi xướng Brexit và cho rằng thời gian từ khi bỏ phiếu Brexit (23/6/2016) đến nay đã đủ cho nhiều người cảm thấy “hối hận” về quyết định của mình và sẵn sàng bỏ phiếu lại nếu có một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)